Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Viêm nắp thanh quản cấp - Bệnh lý không thể chủ quan | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Liên Chuyên Khoa

Viêm nắp thanh quản cấp - Bệnh lý không thể chủ quan

28-12-2021

Nắp thanh quản là một cấu trúc quan trọng nằm ở ngã ba đường ăn - đường thở của con người, có tác dụng bảo vệ đường thở trong quá trình ăn uống. 
Viêm nắp thanh quản cấp tính là tình trạng viêm cấp ở nắp thanh quản và các cấu trúc lân cận. 

Nguyên nhân thường gặp của bệnh lý này là do vi khuẩn: Haemophilus influenzae type b (Hib), Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus…. Ngoài ra, một số ít do chấn thương, bỏng hay dị vật vùng thanh quản.
Trước đây bệnh thường gặp ở trẻ em từ 2 - 6 tuổi. Tuy nhiên với sự phát triển của tiêm chủng vaccine Haemophilus influenzae b (Hib) thì tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em đã giảm đáng kể. Ngày nay, viêm nắp thanh quản cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi và nếu xảy ra ở người lớn thì tác nhân gây bệnh có thể không được xác định rõ. 
Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh bao gồm sốt, đau họng. Kèm theo biểu hiện về tắc nghẽn đường thở, đường ăn như khó thở, thở rít, nghẹt hoặc khàn tiếng, khó nuốt, đùn nước bọt. Người bệnh có tư thế đặc trưng để giảm khó thở là ngồi dậy và nghiêng người về phía trước. 
Một số trường hợp viêm nắp thanh quản cấp chỉ biểu hiện với tình trạng đau họng, nuốt vướng, sốt mà không có biểu hiện của suy hô hấp khiến Bác sĩ lâm sàng có thể chẩn đoán nhầm thành nhiễm trùng đường hô hấp trên nếu người bệnh không được nội soi họng thanh quản. 
Dấu hiệu “ngón tay cái” trên phim X-quang cổ nghiêng là một dấu hiệu cổ điển đặc trưng của bệnh lý này. Tuy nhiên ngày nay với trang bị hiện đại giúp Bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác bằng nội soi Tai – Mũi - Họng.
Vừa qua, khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp nhận người bệnh nữ N.T.L (58 tuổi, Quỳ Hợp) có tiền sử khỏe mạnh đến khám vì bị đau họng, nuốt đau kèm cảm giác vướng nhiều ở vùng cổ, ăn uống dễ bị nghẹn, khó thở nhẹ từ 1 ngày trước. 

Hình ảnh nội soi họng thanh quản ngày người bệnh nhập viện. 

Người bệnh không sốt, không có sự thay đổi về giọng nói, khám thấy 2 amydal và vùng họng miệng bình thường. Kiểm tra vùng cổ và hạch xung quanh không thấy sưng nề, không có điểm đau khi sờ nắn. Qua nội soi Tai - Mũi - Họng, Bác sĩ phát hiện nắp thanh quản phù nề nhiều, che lấp một phần lớn thanh quản, 2 dây thanh khó quan sát. Đây chính là những dấu hiệu của bệnh viêm nắp thanh quản. Người bệnh đã được giải thích, tư vấn rõ về tình trạng bệnh và đồng ý nhập viện để điều trị.

Hình ảnh nội soi họng thanh quản sau 3 ngày điều trị. 

Chị L, được chỉ định sử dụng kháng sinh phổ rộng kèm theo corticoid đường tĩnh mạch, được theo dõi sát về tình trạng lâm sàng, khó thở và nội soi kiểm tra hàng ngày. Kết quả sau 3 ngày điều trị tích cực, các triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt, người bệnh hết đau họng, ăn uống tốt, chỉ còn cảm giác vướng nhẹ vùng cổ. Kết thúc điều trị sau 7 ngày, người bệnh ăn uống hoàn toàn bình thường, nội soi kiểm tra nắp thanh quản hoàn toàn hết sưng nề, các cấu trúc vùng thanh quản trở lại bình thường.

Hình ảnh nội soi họng thanh quản sau 7 ngày điều trị.

Viêm nắp thanh quản cấp ở người lớn không thật sự hiếm gặp nhưng cần được chẩn đoán đúng và có hướng điều trị thích hợp. Bệnh có thể đe dọa đến tính mạng khiến một người bệnh trước đó khỏe mạnh vì tắc nghẽn đường hô hấp mà tử vong trong vòng vài giờ. Vì vậy, người bệnh phải được theo dõi chặt chẽ để phát hiện những trường hợp tiến triển lâm sàng nhanh, khó thở và suy hô hấp cần can thiệp đường thở để tránh nguy hiểm đến tính mạng. 
Đến với Khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Quốc tế Vinh, người bệnh có thể an tâm thăm khám và điều trị khi các Bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao cùng trang bị hệ thống máy nội soi tân tiến, hiện. 

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73