Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Vì sao cần xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

30-11-2020

Xét nghiệm nước tiểu khi mang thai quan trọng thế nào?
Việc xét nghiệm nước tiểu là vô cùng quan trọng khi mang thai. Mặc dù trong những lần xét nghiệm trước đó bạn không gặp các triệu chứng nguy hiểm nào, nhưng không ai có thể khẳng định được những lần sau đi khám và xét nghiệm vẫn cho kết quả đó. Chính vì vậy, để xác định sớm dấu hiệu của các tình trạng tiềm ẩn thông qua sự hiện diện của một số chất khác nhau có trong nước tiểu có thể tác động xấu đối với mẹ bầu và thai nhi, thì bác sĩ sẽ luôn đề nghị mẹ bầu thực hiện xét nghiệm nước tiểu khi mang thai.


Xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì khi mang thai?
- Đái tháo đường: Tiểu đường thai kỳ chủ yếu xảy ra trong khoảng thời gian từ tuần thứ 24 trở đi. Việc đường huyết không được kiểm soát trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ trẻ mắc các vấn đề về tim, cột sống và dị tật thần kinh.
- Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi các chỉ số hồng cầu, bạch cầu, pH,.. tăng cao đó cũng là dấu hiệu sớm của nhiễm trùng đường tiết niệu hay các bệnh lý thận, việc này làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân cũng như dẫn đến nhiều biến chứng nếu không được điều trị đúng cách và nhanh chóng.
-  Xác định Ketone: Ketone là một hợp chất có tính axit, xuất hiện khi chất béo bị phân hủy. Nếu mắc phải đái tháo đường, thì nhiều khả năng một lượng lớn ketone sẽ hiện diện trong nước tiểu của thai phụ. Khi kết quả đưa ra chỉ số ketone cao, bác sĩ sẽ hỏi về thói quen ăn uống để đánh giá xem liệu bạn có đang gặp vấn đề gì không. Lúc này thai phụ không thể ăn bất kỳ thực phẩm nào, giải pháp trong trường hợp này là các bác sĩ sẽ truyền dịch và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
- Nguy cơ tiền sản giật.
- Chức năng thận có vấn đề.
- Bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia, virus Herpes, giang mai... có thể đe dọa sinh non, sảy thai, hay những nhiễm trùng ở mắt và phổi của trẻ sơ sinh.
Phải làm gì trước khi đến xét nghiệm nước tiểu?
Không nên ăn uống trước khi đi xét nghiệm bởi xét nghiệm nước tiểu chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4 - 6 giờ trước khi làm xét nghiệm nước tiểu hoặc không ăn sáng sau khi ngủ dậy. Bạn không được ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như: Củ cải đường, quả mâm xôi hoặc đại hoàng. Do sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể; khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.
Thu mẫu nước tiểu như thế nào là đúng?
Bạn nên tiểu bỏ một ít nước tiểu đầu, lấy nước tiểu giữa dòng khoảng 20ml cho vào lọ có đậy nắp và mang đến ngay phòng xét nghiệm sớm nhất có thể.

---------------

Để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ

  • Bệnh viện Quốc tế Vinh
  • Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An
  • Số điện thoại: 02383.968.888