Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Ưu điểm vượt trội của chụp Cắt lớp vi tính trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị tắc ruột | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Ưu điểm vượt trội của chụp Cắt lớp vi tính trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị tắc ruột

25-12-2021

Một tháng trước, anh N.V.L (54 tuổi, TP.Vinh) đã phẫu thuật K đại tràng. Tuy nhiên thời gian gần đây do bị đau bụng, nôn nhiều và không thể đi đại tiện nên anh đã đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám. 
Sau khi chụp X-quang có hình ảnh tắc ruột non, người bệnh tiếp tục chụp CT 128 dãy phát hiện tắc ruột non do dây chằng. Anh L. đã được chỉ định phẫu thuật cắt dây chằng, sau mổ người bệnh không còn đau, không nôn và đi ngoài tốt.

Tắc ruột đứng hàng thứ hai sau viêm ruột thừa cấp trong các trường hợp cấp cứu ngoại khoa ở người lớn. Tắc ruột do dây chằng là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột cơ học có tính chất nguy hiểm bởi thành ruột bị thắt nghẹt do dây chằng, có thể dẫn tới thiếu máu, hoại tử ruột. 
Bên cạnh đó, có rất nhiều các nguyên nhân có thể gây nên tắc ruột như dính ruột, u ruột, xoắn ruột, lồng ruột, bã thức ăn, thoát vị,… Người có tiền sử phẫu thuật ổ bụng cũng có nguy cơ cao mắc tình trạng này. 
Khi bị tắc ruột, người bệnh sẽ gặp một số dấu hiệu lâm sàng dễ dàng nhận thấy:

  • Đau bụng từng cơn tăng dần khi muộn sẽ đau liên tục. 
  • Buồn nôn hoặc nôn. 
  • Bí trung đại tiện. 
  • Chướng bụng.  
  • Có thể có mất điện giải, sốt. 

Chẩn đoán hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán tắc ruột đặc biệt có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân gây tắc ruột để lựa chọn phương pháp và thời điểm xử trí thích hợp. Chụp X-quang có hình ảnh mức nước hơi, có thể cho thấy dấu hiệu của khí bị mắc kẹt, phát hiện dấu hiệu ruột giãn trên chỗ tắc. 
Chụp Cắt lớp vi tính là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chiếm ưu thế cao hơn trong đánh giá trước mổ tắc ruột, với độ nhạy 90% - 96%, độ đặc hiệu 96% và độ chính xác được cho là ở khoảng 95%. CT 128 lát cắt có khả năng tái tạo nhiều mặt phẳng giúp chẩn đoán hiệu quả hơn trong đánh giá tắc ruột. Đặc biệt chụp CT có thể đánh giá chính xác các nguyên nhân gây tắc ruột. Phương pháp này sẽ cung cấp hình ảnh chi tiết hơn khi ruột giãn, ứ dịch và hơi trong lòng ruột, thấy được tình trạng tổn thương của lòng ruột, nguyên nhân gây tắc.
Do chụp Cắt lớp vi tính có khả năng phát hiện được các biến chứng nguy hiểm như thiếu máu ruột, hoại tử ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc nên được xem là phương tiện tối ưu để xác định người bệnh cần được điều trị theo phương thức nào. Từ đó Bác sĩ lâm sàng sẽ nhanh chóng đưa ra chỉ định phẫu thuật hoặc điều trị nội khoa bằng sử dụng thuốc kháng sinh, hút dạ dày, truyền dịch cân bằng muối khoáng,… phù hợp. 
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tắc ruột có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Nhiễm trùng ổ bụng do thủng ruột. 
  • Nhiễm trùng huyết, thậm chí suy đa tạng và tử vong.
  • Hội chứng ruột ngắn (nếu phải cắt ruột do hoại tử). 
  • Biến chứng viêm phổi do hít, suy hô hấp cấp.
  • Suy dinh dưỡng.

Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh trang bị dòng máy MSCT 128 lát của hãng Siemens Cộng hòa Liên bang Đức với độ dày lát cắt mỏng, thời gian chụp nhanh có độ phân giải hình ảnh cao. Điều này cho phép phát hiện những tổn thương rất nhỏ các cơ quan ổ bụng nói chung, tầm soát tắc ruột nói riêng nên người bệnh có thể an tâm khi tới thăm khám và điều trị bệnh lý này. 

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73