Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Ứng dụng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa khớp gối | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Ứng dụng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa khớp gối

01-07-2020

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng thoái hóa loạn dưỡng của khớp gối, biểu hiện là sự biến đổi ở bề mặt sụn khớp, sau đó là biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến đổi cấu trúc khớp và có thể dẫn đến tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở những người lớn tuổi, nhất là những người có tiền sử lao động chân tay nặng nhọc, mang vác nhiều, đứng lâu hoặc thừa cân, béo phì. 
Vật lý trị liệu phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp hiệu quả nhằm giảm các cơn đau, duy trì chức năng khớp, hạn chế hoặc làm chậm quá trình tổn thương khớp. 


Hiện nay khoa YHCT-PHCN bệnh viện Quốc tế Vinh đã và đang áp dụng các phương pháp điều trị đem lại hiệu quả cao như sau:
1.    Sóng ngắn trị liệu: Là một phương pháp điều trị trong vật lý trị liệu trong đó sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét, sóng ngắn dùng trong điều trị thông thường có bước sóng từ 11 m (tương đương tần số 27,12 MHz) đến 22 m (tần số 13,56 MHz).
Điều trị sóng ngắn vùng khớp gối có tác dụng giảm đau khớp gối, chống viêm, làm giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu thông máu vùng khớp gối, giúp khớp gối vận động dễ dàng hơn.
2.    Siêu âm trị liệu: Có tác dụng tăng tuần hoàn và dinh dưỡng do tăng nhiệt độ, tăng tính thấm của mạch máu và tổ chức vùng khớp gối; Giãn cơ do sóng siêu âm kích thích trực tiếp lên các thụ cảm thể thần kinh; Tăng tính thấm của màng tế bào; Kích thích quá trình tái sinh tổ chức; Tác dụng lên hệ thần kinh ngoại vi; Giảm đau giúp khớp gối vận động linh hoạt dễ dàng hơn.
3.    Châm cứu: Bằng phương pháp châm cứu vùng khớp gối giúp lưu thông kinh mạch, giảm đau, kích thích dẫn truyền thần kinh, giúp lưu thông máu, vận động khớp gối linh hoạt hơn. Việc sử dụng châm cứu, bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sự dẻo dai của cơ thể và phòng tránh được một số bệnh tật…
4.    Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng làm mềm cơ, giảm tắc nghẽn tại các huyệt, lưu thông tuần hoàn máu, giúp vận động khớp gối linh hoạt
5.    Vận động khớp gối: Người bệnh ngồi, cẳng chân vuông góc với đùi. Hai tay ôm lấy khớp gối co duỗi nhẹ nhàng khoảng 20 lần. Làm lại như vậy với chân bên kia.
6.    Tập bằng ghế tập cơ tứ đầu đùi: Ghế tập cơ tứ đầu đùi giúp tăng lực cơ tứ đầu đùi, cơ tam đầu đùi, tăng tầm vận động khớp gối, giúp khớp gối linh hoạt hơn. 
7.    Hỗ trợ khớp: Khi bị thoái hóa khớp gối thì người bệnh cần đeo nẹp gối để hỗ trợ và giữ chắc khớp gối, tránh bị đè ép gây tình trạng nặng hơn của khớp gối.

Để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh lý hiện tại, xin vui lòng liên hệ:
-    Khoa Y học cổ truyền Phục hồi chức năng - Bệnh viện Quốc tế Vinh
-    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An
-    Số điện thoại: 02383.968.888