Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Tư vấn sức khỏe trực tuyến: Bệnh lý về tai thường gặp ở trẻ em và người lớn | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Liên Chuyên Khoa

Tư vấn sức khỏe trực tuyến: Bệnh lý về tai thường gặp ở trẻ em và người lớn

03-07-2020

1. Chào Bác sỹ, bé nhà e nay 4 tháng 24 ngày. Trước bé bị viêm tai giữa, sau đó đã khỏi. Nhưng tai bé lâu lâu lại xuất hiện dịch vàng nhẹ. Không biết bé có bị gì không? Bé không ho, không sốt.
Trả lời: Con bạn đã từng bị viêm tai giữa nhưng đã được khám và điều trị khỏi là rất tốt. Hiện tại chỉ còn dịch tai màu vàng nhẹ, nó có thể là ráy tai hoặc cũng có thể là dịch rỉ tai của viêm tai ngoài hoặc viêm tai giữa thanh dịch vỡ ra. Vì vậy, để biết cụ thể hơn về bệnh lý mà bé có thể mắc phải, bạn nên đưa bé tới Bác sỹ Tai Mũi Họng để thăm khám bạn nhé!
2. Con em mấy ngày hôm nay có hiện tượng mủ màu trắng ở chảy ra ở tai thì có phải bị viêm tai giữa không ạ? Mong Bác sỹ giải đáp ạ. Cảm ơn Bác sỹ.
Trả lời: Con bạn bị chảy mủ trắng ra tai có thể là viêm tai giữa vỡ mủ hoặc viêm tai ngoài. Để biết được có phải viêm tai giữa hay không thì bạn nên đưa bé đến Bệnh viện thăm khám, Bác sỹ sẽ hút sạch mủ trong tai và làm sạch ống tai. Và sau đó nội soi tai kiểm tra sẽ rõ.
3. Chào Bác sỹ, thỉnh thoảng em bị ù cả 2 tai, nhưng chỉ cần bịt cả 2 tai lại khoảng 30s thì lại bình thường trở lại. Bị như thế này có nguy hiểm và có cần phải đi khám không ạ. Cảm ơn Bác sỹ.
Trả lời: Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Khi bạn bị ù tai thì nên đi khám sớm vì có những bệnh cấp cứu như điếc đột ngột,... Bác sỹ ngoài nội soi tai mũi họng còn có thể sẽ phải đo thính lực của tai, qua đó sẽ cho bạn biết chứng ù tai của bạn là do bệnh ở tai hay là nguyên nhân từ cơ quan khác gây nên.
4. Chào Bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi là lúc nằm buổi tối yên tĩnh thì tai nghe tiếng giống như ve kêu, mà lúc buổi ngày làm việc bình thường thì thôi. Nhưng đi khám thì tai không có vấn đề gì. Thế đây là hiện tượng gì ạ.
Trả lời: Ù tai là triệu chứng ở tai nhưng nó có thể là do bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau, như bạn đã nói thì bị ù tai tiếng cao. Đây có thể là bệnh lý tại Tai mà chúng tôi hay gặp đó là Rối loạn tuần hoàn tai trong (hay có thể hiểu là do thần kinh tai), nhưng cũng hay gặp trong những trường hợp người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ,... Vậy nên khi có triệu chứng như vậy, bạn nên đi khám và đo thính lực ở tai, cần thiết thì khám các chuyên khoa liên quan để tìm nguyên nhân điều trị.
5. Chào Bác sỹ, Bác sỹ cho em hỏi là em thi thoảng vừa nhói vừa ngứa ở trong tai, đồng thời với đó là ngứa rát họng gây cảm giác khó chịu. Vậy thì có thể là bị bệnh gì vậy ạ?
Trả lời: Ngứa tai có thể là bệnh lý cũng có thể là triệu chứng bình thường. Đôi khi chúng ta ngoáy tai nhiều cũng gây nên ngứa tai hoặc nấm tai. Khi ngứa tai đồng thời với ngứa họng thì thường hay gặp ở những người bệnh có cơ địa dị ứng. Nhưng bạn cũng đừng chủ quan, nên đến Bệnh viện thăm khám để kiểm tra và được tư vấn cụ thể hơn.
6. Chào Bác sỹ, Bác sỹ cho em hỏi tại sao viêm tai giữa lại hay gặp ở trẻ em?
Trả lời: Viêm tai giữa có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi. Thường khởi phát từ các viêm nhiễm vùng mũi họng như: viêm mũi, viêm xoang, viêm V.A … do nhiễm cúm, nhiễm khuẩn hoặc dị ứng .
Viêm tai giữa hay gặp ở trẻ em bởi tai giữa có lỗ thông thương với vòm mũi họng (Vòi nhĩ ) mà ở trẻ em vòi nhĩ rộng hơn, nằm ngang hơn và ngắn hơn người lớn. Vậy nên những viêm nhiễm từ vòm mũi họng dễ lan vào tai giữa ở trẻ em hơn, dẫn đến viêm. 
7. Chào Bác sỹ, Bác sỹ có thể nêu ra những biểu hiện ở trẻ khi mắc bệnh viêm tai giữa để phụ huynh có thể theo dõi không ạ?
Trả lời: Một số biểu hiện thường gặp ở trẻ mắc bệnh viêm tai giữa:
- Trẻ đang chảy mũi có thể mới hoặc nhiều ngày nay, mũi từ chảy dịch trong sang vàng hoặc mủ trắng.
- Trẻ sốt trên 37,5 độ, quấy khóc nhiều (đối với trẻ nhỏ) hoặc kêu bị đau tai.
- Chảy dịch tai: có thể mủ nhầy đôi khi lẫn máu hoặc mủ đặc.
Một số thì không có biểu hiện rõ ràng như trên như: gọi hỏi trẻ đáp ứng chậm (lãng tai), chậm phát âm so với lứa tuồi … Những trẻ bị thể viêm tai giữa này hay bị bỏ qua. 
Vậy nên các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi biểu hiện của con trẻ. Khi có các triệu chứng trên nên đưa trẻ đi khám Bác sỹ Chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng.