Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Từ tuần thai thứ 9, phụ nữ mang thai có thể thực hiện xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Từ tuần thai thứ 9, phụ nữ mang thai có thể thực hiện xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi

24-08-2020

Bộ nhiễm sắc thể của người bình thường bao gồm 22 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính, XX ở người nữ và XY ở người nam. 
Khi có sự hiện diện ba bản sao của cùng một nhiễm sắc thể thay vì hai bình thường như các tế bào, đó chính là một dạng bất thường về số lượng nhiễm sắc thể còn được gọi là tam nhiễm sắc thể (Trisomy).
Tam nhiễm sắc thể (Trisomy) xảy ra tại cặp nhiễm sắc thể số 13 (Hội chứng Patau), số 18 (Hội chứng Edwards), số 21 (Hội chứng Down), hoặc số 23 (Nhiễm sắc thể giới tính: Hội chứng Turner, hội chứng Klinefelter, hội chứng Jacobs, hội chứng Triple X) ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Do đó, cần phải thực hiện sàng lọc dị tật nhiễm sắc thể càng sớm càng tốt nhằm xây dựng một thế hệ tương lai khỏe mạnh.
Trong giai đoạn mang thai, thai nhi được tầm soát dị tật qua các xét nghiệm, siêu âm. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm nhiễm sắc thể để chẩn đoán chính xác hơn. 
Bằng sự tiến bộ của khoa học, ngày nay áp dụng phương pháp xét nghiệm NIPT (Non_Invasive Prenyatal Test) – xét nghiệm đơn giản và cho kết quả chính xác cao. Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn đến bào thai (không chọc ối, không sinh thiết gai nhau) mà chỉ cần lấy 5ml máu thai phụ. Với nguyên tắc hoạt động: Trong giai đoạn bào thai ADN tự do của thai nhi sẽ di chuyển vào máu của thai phụ. Hàm lượng này sẽ tăng lên theo các giai đoạn của thai nhi.
NIPT dựa trên kết quả giải trình tự gen thế hệ mới để phân tích các ADN của thai nhi trong máu mẹ, từ đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh di truyền liên quan đến bất thường của nhiễm sắc thể.


So với các phương pháp truyền thống như Double Test, Triple Test và siêu âm có độ dương tính giả cao đến 5% khiến nhiều thai phụ chọc ối không cần thiết. NIPT mang lại độ chính xác cao, lên đến 99,9% và có thể thực hiện từ tuần thai thứ 9 cho đến bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Các kết quả sàng lọc giúp các Bác sĩ đưa ra các phương pháp can thiệp (nếu cần thiết) dành cho mẹ và thai nhi.
Vậy ai cần thực hiện xét nghiệm này:
-    Phụ nữ lớn tuổi, thông thường trên 35 tuổi.
-    Những thai phụ có tiền sử sảy thai tự nhiên, thai lưu hoặc con mất khi sinh.
-    Những người có tiền sử hoặc thành viên gia đình có dị tật.
-    Kết quả siêu âm xác định hình thái bất thường hoặc kết quả xét nghiệm máu Double Test, Triple Test có nguy cơ cao.
-    Hoặc những cặp vợ chồng hiếm muộn.
Những ưu việt của chìa khóa “giải mã” dị tật thai nhi - xét nghiệm NIPT đang được khuyến cáo sử dụng rộng rãi cho tất cả các sản phụ. Và Bệnh viện Quốc tế Vinh đã và đang là địa chỉ tin cậy cung cấp các gói xét nghiệm NIPT khác nhau, đáp ứng nhu cầu của từng gia đình.

-----------

Xem thêm: 

Bảng giá các gói xét nghiệm Nipt

Gói sinh trọn gói tại Bệnh viện Quốc tế Vinh 

10 mốc khám và siêu âm thai quan trọng