Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Tiêm chủng cho trẻ từ 0 -1 tuổi, những mũi tiêm không thể bỏ qua | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Tiêm chủng cho trẻ từ 0 -1 tuổi, những mũi tiêm không thể bỏ qua

06-09-2018

Trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của hệ miễn dịch rất ngắn chỉ khoảng 2 tháng. Để bảo vệ con yêu khỏi những tác nhân gây bệnh, giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm, ngay từ khi mới sinh ra bố mẹ cần đưa bé đi tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Sau đây là những mũi tiêm chủng quan trọng cho con yêu từ 0 đến 1 tuổi mà bố mẹ cần nhớ không nên bỏ qua:
1.    Vắc xin phòng viêm gan B (Hepavax, Engerix)    
Đây là loại vắc xin giúp cơ thể chống lại tác nhân virus gây viêm gan B, lây truyền qua đường máu và dịch tiết cơ thể. Vắc xin phòng viêm gan B cần được tiêm sớm trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Theo chương trình TCMR quốc gia, trẻ cần được tiêm các mũi tiếp theo vào thời điểm lúc trẻ 2; 3; 4 tháng tuổi.
2.    Vắc xin phòng Lao
Vắc xin phòng Lao sẽ được tiêm một mũi duy nhất trong đời. Theo khuyến cáo thì việc tiêm chủng Lao cho trẻ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là từ thời điểm sinh đến dưới 1 tháng tuổi.
3.    Vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa (Sản xuất: Bỉ, Hexaxim (Sản xuất: Pháp))
Vắc xin 6 trong 1 là loại vắc xin phối hợp dự phòng 6 bệnh ở trẻ nhỏ, bao gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Hib. Lịch tiêm chủng vắc xin 6 in 1 cho trẻ gồm 3 mũi cơ bản, được tiêm khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại khi trẻ được 12 - 18 tháng.
4.    Vắc xin phòng tiêu chảy do Rota virus (Rotarix)
Đây là loại vắc xin được chỉ định phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra. Lịch uống vắc xin này gồm 2 liều: Liều đầu tiên nên bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi, liều thứ 2 uống sau đó ít nhất 4 tuần tuổi (nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi).
5.    Vắc xin phòng bệnh do phế cầu (Synflorix)
Vắc xin này có tác dụng tạo miễn dịch cho trẻ để phòng ngừa các bệnh gây ra do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) như: Viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp. Lịch tiêm chủng vắc xin phế cầu cho trẻ gồm 3 mũi, bắt đầu lúc trẻ 6 tuần tuổi.
6.    Vắc xin phòng viêm não mô cầu B + C
Vắc xin phòng viêm não mô cầu B + C gồm: Mũi 1 tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mũi 2 cách mũi 1 từ 6 – 8 tuần.
Để đảm bảo an toàn khi tiêm chủng cho trẻ, trước khi tiêm chủng bố mẹ cần tìm hiểu và lưu ý những tình huống sau:
-    Vệ sinh thân thể sạch sẽ cho trẻ nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng
-    Trao đổi với các sỹ về tình trạng sức khỏe của trẻ, những tiền sử mắc bệnh (nếu có).
-    Mang theo sổ theo dõi tiêm chủng để bác sĩ tư vấn và đảm bao đúng lịch tiêm vắc xin cho trẻ.
Một số trường hợp chống chỉ định tiêm chủng hoặc tạm hoãn tiêm chủng khi trẻ có biểu hiện:
-    Sốc, phản ứng nặng sau lần tiêm chủng trước.
-    Đang mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mãn tính tiến triển.
-    Đang hoặc mới kết thúc liều điều trị Corticoid/Gammaglobulin.
-    Sốt ≥ 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 độ C.
-    Nghe tim bất thường.
-    Nhịp thở, nghe phổi bất thường.
-    Tri giác bất thường (ly bì hoặc kích thích).
-    Có các chống chỉ định khác.
Quy trình chăm sóc và theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng:
-    Tại phòng khám: Sau khi tiêm chủng, cho trẻ ở lại khu vực chờ để theo dõi 30 phút sau tiêm. Thông báo ngay với bác sĩ/điều dưỡng khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu: Quấy khóc liên tục; khó thở, tím tái; sưng tại ví trí tiêm, phát ban.
-    Tại nhà: Bố mẹ phải theo dõi trẻ 24 giờ sau tiêm chủng: Các biểu hiện tại chỗ tiêm, nhiệt độ, tinh thần, ăn ngủ … Nếu vị trí tiêm của trẻ đỏ và cứng, mẹ có thể chườm lạnh, không nên chườm nóng. Trẻ sốt dưới 38 độ C, mẹ nên cho bé mặc đồ thoáng. Nếu trẻ sốt ≥ 38,5 độ C, mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt cho con, còn nếu trẻ sốt trên 39 độ C, bố mẹ nên đưa đi viện ngay. 
Đưa trẻ đến bệnh viện NGAY nếu trẻ có 1 trong những triệu chứng:
-    Khó thở kèm theo phát ban hoặc sưng, chảy máu tại chỗ tiêm
-    Quấy khóc hoặc ngủ li bì
-    Sốt ≥ 39 độ C, co giật, nôn ói và tiêu chảy trong vài giờ sau tiêm
Tại Nghệ An, Bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp nhận và thực hiện tiêm chủng phòng ngừa cho trẻ với dịch vụ có nhiều ưu điểm nổi bật:
-    Khám và tư vấn trước khi tiêm: Trước khi thực hiện tiêm chủng, trẻ sẽ được Bác sĩ chuyên khoa Nhi khám tổng quát đảm bảo sức khỏe bình thường, đủ điều kiện để thực hiện tiêm chủng. Đồng thời, bác sĩ tư vấn và giái thích về tác dụng vắc xin và lịch tiêm chủng cho trẻ.
-    Tiêm chủng: Bệnh viện Quốc tế Vinh cung cấp đầy đủ dịch vụ tiêm chủng cho mọi đối tượng. Thuốc tiêm chủng được bảo quản nghiêm ngặt, quy trình tiêm chủng thực hiện theo đúng quy định Bộ Y tế.
-    Theo dõi sau tiêm chủng: Khu theo dõi thân thiện, sạch sẽ, vô trùng.
Để tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ và đăng ký đặt vắc xin vui lòng liên hệ phòng Chăm sóc khách hàng 02383968888 nhấn phím 0.


Kim Chung