Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Thoát khỏi nguy cơ mù lòa nhờ khám sức khỏe tổng quát | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Liên Chuyên Khoa

Thoát khỏi nguy cơ mù lòa nhờ khám sức khỏe tổng quát

21-10-2020

Vừa qua, trong đợt khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhân viên một doanh nghiệp, BSCKI Hoàng Đức Huy - Trưởng khoa Liên chuyên khoa đã phát hiện những điều bất thường khi anh N.H.H có các dấu hiệu: Đau nửa đầu, gò má, vùng trán và hốc mắt bên phải, kèm theo hơi thở có mùi khó chịu.

Theo anh H., tình trạng này đã kéo dài hơn 7 tháng qua. Anh đã đi khám và điều trị ở nhiều Bệnh viện khác nhau, nhưng triệu chứng chỉ thuyên giảm được một thời gian ngắn, khi sử dụng hết thuốc cơn đau lại tái diễn.
Sau khi thực hiện nội soi Tai - Mũi - Họng, Bác sỹ thấy có nhiều mủ trắng lẫn dị vật màu đen ở khe giữa mũi xoang, nghi ngờ anh bị bệnh nấm mũi xoang. Để chẩn đoán xác định, Bác sỹ đã chỉ định anh H. chụp cắt lớp vi tính xoang. 

Bác sỹ CKI. Hoàng Đức Huy - Trưởng khoa Liên chuyên khoa thực hiện nội soi Tai - Mũi - Họng cho người bệnh. 

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, đây là bệnh lý viêm xoang hàm và xoang sàng bên phải do nấm khe giữa mũi phải. Bác sỹ chỉ định thực hiện thủ thuật lấy bỏ toàn bộ khối nấm hốc mũi và dùng thuốc chống nấm. Ngoài ra, người bệnh được hướng dẫn rửa mũi hàng ngày tại nhà và tái khám định kỳ theo lịch hẹn.

Hình ảnh trước và sau khi làm thủ thuật lấy bộ toàn bộ khối nấm hốc mũi. 

Bệnh lý viêm mũi xoang do nấm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Bởi một khi nấm đã phát triển thành khối lớn choán đầy hốc xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não, … thì sẽ có thể dẫn đến những biến chứng sau: 

-   Khi nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt của người bệnh bị mờ dần, áp xe hậu nhãn cầu, … thậm chí có thể bị mù vĩnh viễn. 
-   Nấm xâm nhập vào trong sọ não sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não. 

-   Nấm này còn có thể xâm nhập vào các dây thần kinh, từ đó gây liệt các dây thần kinh và vùng do thần kinh này chi phối. 

-   Đặc biệt, khi nấm làm tổn thương mạch máu sẽ gây chảy máu ồ ạt dẫn tới tử vong.
Viêm mũi xoang do nấm là bệnh lý Tai – Mũi – Họng thường gặp, tuy nhiên người bệnh thường chủ quan cho rằng những triệu chứng của bệnh chỉ là đau đầu, ngứa tai thông thường. Chính vì vậy, để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm ở trên, người bệnh cần đến ngày cơ sở y tế có chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi có các dấu hiệu sau:

-   Chảy nước mũi, ngạt mũi một bên. Dịch mũi thường có mùi hôi, khó chịu hoặc đôi khi có lẫn máu.

-   Đau đầu cùng bên với ngạt mũi.

-   Điều trị viêm mũi xoang một bên kéo dài hay tái phát.

Khám sức khỏe tổng quát có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Hoạt động này không những bảo vệ nguồn lực lao động, nâng cao năng suất làm việc mà còn là sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người lao động, tạo động lực cho người lao động cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty.

Bệnh viện Quốc tế Vinh đã và đang trở thành cơ sở y tế tin cậy của hơn 300 doanh nghiệp lựa chọn là nơi khám sức khỏe cho cán bộ nhân viên hàng năm.

Hơn 5 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Quốc tế Vinh trở thành cơ sở y tế tin cậy của hơn 300 doanh nghiệp lựa chọn là nơi khám sức khỏe cho cán bộ nhân viên hàng năm. Giúp người lao động phát hiện, chẩn đoán sớm các dấu hiệu bệnh lý ở giai đoạn khởi phát, đưa ra phác đồ điều trị sớm những bất thường, mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh an tâm lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống.

------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
•    Bệnh viện Quốc tế Vinh
•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An
•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73