Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Tầm quan trọng của siêu âm mạch máu trong đánh giá bệnh lý động mạch ngoại biên chi dưới | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Tầm quan trọng của siêu âm mạch máu trong đánh giá bệnh lý động mạch ngoại biên chi dưới

17-03-2021

Bệnh động mạch ngoại biên chi dưới là tình trạng bệnh lý của các động mạch phía dưới động mạch chậu ngoài, là các động mạch nuôi chi dưới.
Triệu chứng bệnh lý
- Đau “cách hồi” hoặc chuột rút có thể xảy ra khi vận động, thậm chí là khi thực hiện các hoạt động đơn giản như đi bộ. Cơn đau có thể xảy ra ngay cả lúc nghỉ ngơi. 
- Một số triệu chứng khác có thể gặp như: Thay đổi màu sắc da hoặc tạo các vết loét trên da. 
Những triệu chứng khó chịu hoặc đau thông thường sẽ hết sau một lúc nghỉ ngơi, tuy nhiên bệnh lý động mạch ngoại biên ở chi dưới cần được chẩn đoán đúng để từ đó có hướng điều trị hiệu quả, ngăn ngừa các biến chứng nặng nề như tắc mạch hoại tử chi hoặc tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch,…
Nguyên nhân gây bệnh lý động mạch ngoại biên
Khi Cholesterol và các thành phần trong máu bắt đầu bám dính vào mặt trong thành mạch sẽ làm hẹp dần lòng động mạch. Từ đó, lượng máu lưu thông trong động mạch giảm đi, máu cung cấp cho hai chân thực hiện các hoạt động cũng giảm theo. Việc tích tụ nhiều chất béo trong máu là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh lý này, ngoài ra còn có thể do chấn thương hoặc viêm nhiễm.

Nếu người bệnh có các triệu chứng liên quan bệnh lý động mạch chi dưới, Bác sỹ sẽ xác định liệu có thể bị hẹp hay tắc mạch bằng cách bắt mạch hoặc kiểm tra huyết áp ở bàn chân. Nếu mạch yếu, gợi ý có vấn đề về mạch máu, người bệnh sẽ được chỉ định kiểm tra bằng kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh để biết được rõ ràng hơn mạch máu chi dưới đang gặp phải vấn đề gì. 
Các kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh thường thực hiện để chẩn đoán bệnh lý động mạch ngoại biên
Để chẩn đoán bệnh lý động mạch ngoại biên, người bệnh có thể được chỉ định các phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn như chụp Cắt lớp vi tính mạch, chụp Cộng hưởng từ mạch máu và siêu âm Doppler mạch máu. Trong đó:
- Chụp Cắt lớp vi tính mạch máu: Một phương pháp thăm dò sử dụng tia X, cho phép đánh giá rộng rãi các động mạch nghi ngờ tổn thương, từ động mạch chủ bụng, động mạch chậu tới động mạch chi. Phương pháp này đặc biệt có ích với những người bệnh có tiền sử đặt máy tạo nhịp tim hay đặt stent. 
- Chụp Cộng hưởng từ: Đây là một phương pháp không xâm lấn cung cấp thông tin tương tự như chụp cắt lớp vi tính mạch máu, nhưng không dùng tia X. Tuy nhiên, những người bệnh có tiền sử đặt máy tạo nhịp không thể áp dụng được phương pháp này.
- Siêu âm Doppler mạch máu: Là phương pháp thường được sử dụng nhiều nhất, sử dụng các sóng âm để giúp khảo sát mạch máu và đánh giá tốc độ dòng chảy của mạch để qua đó xác định tình trạng tắc nghẽn.
Vậy vì sao siêu âm mạch máu lại thường được ưu tiên?
Siêu âm sử dụng sóng âm vô hại để thu nhận hình ảnh có chất lượng tốt về các cơ quan trong cơ thể. Đây là một trong những kỹ thuật không xâm lấn cũng như không sử dụng tia X (tia phóng xạ) nên an toàn đối với tất cả mọi đối tượng người bệnh. Siêu âm Doppler động mạch mang lại nhiều lợi ích trong chẩn đoán bệnh lý động mạch chi dưới. 

Siêu âm Doppler động mạch trong đánh giá bệnh lý động mạch ngoại biên.

Các Bác sỹ trong quá trình siêu âm động mạch sẽ ghi nhận tình trạng xơ vữa, huyết khối gây hẹp/ tắc lòng mạch nếu có, đánh giá tình trạng của dòng chảy trong lòng mạch thông qua phổ mạch máu. Từ những thông tin này mà Bác sỹ lâm sàng có thể dễ dàng đưa ra chẩn đoán xác định và đề ra phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. 

Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Quốc tế Vinh, cùng hệ thống máy siêu âm Doppler Samsung màu 4D, Volusion S6, HS50, H60,… các Bác sỹ Nội trú chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm luôn tận tâm để hỗ trợ Bác sỹ lâm sàng trong việc đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác về bệnh lý cho người bệnh. 

-----------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73