Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Tầm quan trọng của khám sức khỏe trước khi quyết định mang thai | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Tầm quan trọng của khám sức khỏe trước khi quyết định mang thai

21-07-2022

Bất kỳ người mẹ nào cũng luôn mong muốn con cái mình được sinh ra khỏe mạnh và hoàn hảo. Chính vì vậy mà khám sức khỏe trước khi mang thai là việc làm rất cần thiết. Điều này sẽ giúp người mẹ có hướng xử trí phù hợp với những bệnh lý hiện có để sẵn sàng cho một thai kỳ ổn định, đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh. Bên cạnh đó, dựa trên tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe của người mẹ, Bác sĩ cũng sẽ tư vấn để mẹ lường trước những vấn đề có thể xảy ra khi mang thai và di chứng có thể xảy ra với em bé sau này. 
Khám sức khỏe trước khi quyết định mang thai chính là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tốt nhất cho quá trình mẹ mang thai và sinh ra những đứa con kháu khỉnh. 

Khám sức khỏe trước khi quyết định mang thai bao gồm những gì?
Khám sức khỏe để có kế hoạch mang thai và sinh con không đơn thuần chỉ là khám sức khỏe sinh sản như nhiều người vẫn nghĩ mà thực chất là khám sức khỏe tổng quát. Vì khi có vấn đề bệnh lý, nhất là khi phải điều trị bệnh cho mẹ, ở bất kỳ cơ quan nào của người mẹ cũng đều có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của em bé về sau. 
Các chỉ định được áp dụng đối với khám sức khỏe trước khi mang thai tại Bệnh viện Quốc tế Vinh bao gồm:

  • Khám phụ khoa: Thăm khám và phát hiện các bệnh lý phụ khoa có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai như polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục, nội tiết tố không ổn định,….
  • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Khám các chuyên khoa Nội tổng quát, Ngoại Cơ - Xương - Khớp, Ngoại tổng quát, Tai – Mũi – Họng, Răng – Hàm – Mặt, Mắt. Khám lâm sàng các chuyên khoa giúp người mẹ có cái nhìn tổng quát về cơ thể của mình. 

Đặc biệt nhiều người chủ quan với kiểm tra Nha khoa, nhưng trên thực tế khi mang thai và sau sinh, phụ nữ rất dễ mắc bệnh răng miệng. Tuy nhiên trong thai kỳ rất khó để điều trị triệt để vấn đề răng miệng, các bệnh lý về răng cũng có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. 

  • Xét nghiệm máu: Giúp phát hiện những căn bệnh tiềm ẩn như thiếu máu, đái tháo đường, cường giáp, suy giáp, thiếu các vi chất (Sắt, Calci,…), viêm gan B, viêm gan C,…
  • Xét nghiệm nước tiểu: Tìm các yếu tố bất thường như hồng cầu, bạch cầu, protein, glucose, vi khuẩn,… nhằm phát hiện nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận, tiểu đường,…
  • Xét nghiệm và tiêm phòng các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi như viêm gan B, cúm, rubella, uốn ván, HPV,…
  • HIV test nhanh, Treponema pallidum test nhanh,…: Tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, giang mai,…
  • Siêu âm Doppler tuyến vú: Xác định các bất thường tại vú, tầm soát ung thư vú,…
  • Siêu âm ổ bụng: Đánh giá và phát hiện bất thường tại các cơ quan gan, túi mật, thận, đường tiết niệu, tử cung, buồng trứng,…
  • Các cận lâm sàng khác: Siêu âm tuyến giáp, siêu âm tim, X-quang tim phổi thẳng, điện tim,… giúp phát hiện bướu giáp, cường giáp, bệnh lý cơ tim, van tim, lao phổi, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim,…

Qua các dấu hiệu lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, Bác sĩ chuyên khoa sẽ kết luận về thực trạng sức khỏe, các bệnh lý hiện có và có thể gặp phải của người phụ nữ trong quá trình mang thai cũng như phương pháp xử trí phù hợp. 
Bởi có những căn bệnh mà khi mang thai, nếu người mẹ mắc phải thì sẽ rất khó để điều trị và nó còn có thể gây tác động không nhỏ tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy nên, khám sức khỏe tổng quát trước khi quyết định mang thai là việc làm quan trọng và cần thiết nhằm giảm thiểu tối đã những rủi ro có thể gặp phải cho mẹ và em bé trong suốt thai kỳ cũng như sau sinh.

---------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73