Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Tại sao cần sử dụng gel siêu âm? | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Tại sao cần sử dụng gel siêu âm?

23-11-2021

Trước khi siêu âm cho người bệnh, Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh sẽ cần chuẩn bị gel siêu âm. Gel này được sử dụng cho vị trí thăm khám, trước khi tiếp xúc với đầu dò siêu âm và cơ thể của người bệnh. 

Tại sao cần sử dụng gel siêu âm?

Sóng siêu âm tạo ra từ đầu dò sẽ phản xạ lại khi gặp ranh giới của các mô trong cơ thể. Sóng phản hồi được đầu dò tiếp nhận để chuyển thành hình ảnh trên màn hình. Tuy nhiên, sự khác biệt về đặc điểm sóng âm thanh giữa hai mô càng lớn thì sự phản xạ càng mạnh, echo càng lớn (hình ảnh màu trắng trên màn hình). Đặc tính âm học của mỗi mô liên quan đến mật độ của chúng, lớn hơn theo thứ tự xương > mô mềm > mỡ > không khí. Do đó, nếu sử dụng đầu dò siêu âm mà không có gel thì 99.9% sóng siêu âm được phản xạ tại ranh giới của không khí – mô mềm (cơ thể). Mà hình ảnh siêu âm phải cho thấy sự khác biệt giữa các mô trong cơ thể, chứ không phải sự khác biệt giữa không khí và cơ thể.
Để giải quyết tình trạng này, gel được sử dụng. Nói cách khác, bằng cách sử dụng gel siêu âm, sóng siêu âm sẽ truyền vào cơ thể mà không phản xạ.
Mục đích khác của gel là vai trò bôi trơn, giúp đầu dò di chuyển trơn tru khi thực hiện siêu âm. Nếu không, có thể bị cứng và người bệnh có thể cảm thấy đau.
Gel siêu âm có an toàn không?
Gel không chỉ dùng cho da mà còn dùng để bôi trơn khi đưa đầu dò vào trực tràng trong quá trình khám phụ khoa cho những đối tượng phụ nữ chưa quan hệ tình dục và cho đánh giá tuyến tiền liệt ở nam giới.
Các thành phần của gel không gây hại cho cơ thể con người và có thể dễ dàng lau sạch bằng nước hoặc giấy thấm. Hiếm gặp các tác dụng phụ trên da như viêm da tiếp xúc. 
Với những lợi ích và sự cần thiết, an toàn của gel siêu âm, người bệnh có thể an tâm khi Bác sĩ sử dụng gel để siêu âm cho mình. 

---------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73