Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Song thai 28 tuần được phát hiện mắc kênh nhĩ thất bằng công cụ siêu âm tim | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Song thai 28 tuần được phát hiện mắc kênh nhĩ thất bằng công cụ siêu âm tim

13-10-2020

 “Trước đây, hai bé đầu của tôi hoàn toàn bình thường, trong gia đình không có ai có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Lần này mang song thai, tôi không tiếp xúc với thuốc hay hóa chất gây hại, sức khỏe tốt, không ốm sốt. Trong một lần đi khám thai định kỳ ở tuần thai thứ 28, tôi được Bác sỹ Sản khoa chỉ định siêu âm tim thai để  tầm soát chuyên sâu các bệnh lý tim bẩm sinh của thai nhi và siêu âm 3D/4D để tầm soát các dị tật khác  ngoài tim mạch đi kèm.

Bác sỹ chuyên khoa siêu âm tim thai cho thai phụ T.T.L.

Sau siêu âm tim thai, Bác sỹ kết luận 1 thai bình thường, 1 thai có bệnh tim bẩm sinh. Tôi đã rất bất ngờ khi biết 1 bé bị mắc bệnh kênh nhĩ thất toàn phần (Thông liên nhĩ lỗ tiên phát, Thông liên thất). Một bộ máy van nhĩ thất, hở van nhĩ thất nặng” - Thai phụ T.T.L, 33 tuổi, mang thai lần 3, ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An chia sẻ. 
Kênh nhĩ thất là bệnh tim bẩm sinh nặng, do sự khiếm khuyết ở vách liên nhĩ, vách liên thất, van nhĩ thất và gối nội mạc. Bệnh có tiên lượng xấu, nhất là thể kênh nhĩ thất toàn phần. Phần lớn trẻ tử vong trong hai năm đầu sau sinh do suy tim không hồi phục, các trẻ sống sót còn lại bị biến chứng bệnh mạch máu phổi tắc nghẽn. Đối với những trẻ mắc bệnh lý này, điều trị ngoại khoa cần được tiến hành sớm trước 6 tháng tuổi. Tùy theo tổn thương phối hợp, có thể sửa chữa triệt để, sửa chữa tạm thời hay phải thay tim. 

Hình ảnh kết quả siêu âm tim thai. 

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đình Văn – Chuyên khoa Nội Tim mạch chỉ định thai phụ chọc ối tìm bất thường nhiễm sắc thể, tiếp tục theo dõi thai nhi định kỳ và tư vấn phương pháp sinh, những can thiệp tim bẩm sinh ngay sau sinh ở cơ sở y tế có chuyên khoa.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và y tế, siêu âm tim thai giúp phát hiện sớm các dị tật về tim, ngay từ khi bé đang còn nằm trong bụng mẹ. Siêu âm tim thai được chỉ định ở những nhóm đối tượng có nguy cơ, các yếu tố nguy cơ đó có thể đến từ mẹ, từ gia đình hoặc từ chính thai nhi. Đặc biệt, đối với những thai phụ mang thai đôi bởi song thai là một trong những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới những dị tật thai nhi, mà nặng nề nhất là những dị tật về tim. 

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% các bất thường về tim được phát hiện với những chỉ định này. Khoảng 80% các dị tật về tim được phát hiện tình cờ thông qua siêu âm tim thai mà không có yếu tố nguy cơ nào trước đó. Chính vì thế, siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ trong khoảng thời điểm vàng là tuần thai thứ 18 - 22 của thai kỳ. 

Tầm soát, phát hiện sớm kênh nhĩ thất và các bệnh tim bẩm sinh khác trước sinh không nhữnng góp phần chẩn đoán, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Phương pháp này giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Với chẩn đoán sớm, gia đình có thể ổn định cảm xúc, chuẩn bị tài chính để chăm sóc tốt cho trẻ.

Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, hệ thống máy siêu âm tiên tiến (Dòng máy siêu âm thuộc hãng Phillips, cho hình ảnh rõ nét, hoạt động ở 2D và 2D/CFI/TDI chế độ hỗn hợp trên 1.400 khung hình mỗi giây) có nhiều loại đầu dò có thể thực hiện được đối với siêu âm tim, tim thai và mạch máu. Và các Bác sỹ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực siêu âm tim, tư vấn can thiệp tim bẩm sinh. Dịch vụ siêu âm tầm soát tim bẩm sinh cho thai nhi là chỉ định thường quy với mục đích hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh tim bẩm sinh ở trẻ ngay từ khi còn trong bào thai. 

-------------------------

Có thể bạn quan tâm: 

Sàng lọc tim bẩm sinh cho trê 0-6 tháng tuổi

Song thai 28 tuần được phát hiện mắc tim bẩm sinh bằng công cụ siêu âm tim 

Gói sinh trọn gói tại Bệnh viện Quốc tế Vinh