Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Sinh thường hay sinh mổ - điều gây băn khoăn cho các bà mẹ mang thai | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Sinh thường hay sinh mổ - điều gây băn khoăn cho các bà mẹ mang thai

06-09-2017

Sinh thường là hành trình thai nhi được ra ngoài theo ống sinh sản của người mẹ. Và em bé chào đời theo con đường tự nhiên luôn có những lợi ích:
- Người mẹ hồi phục nhanh, sau khi sinh có thể đi lại ăn uống, có thể chăm sóc con ngay sau sinh. Sau 2 giở đầu có thể cho con bú, từ đó bảo vệ được nguồn sữa mẹ.
- Đứa bé được sự chăm sóc ngay sau sinh của người mẹ, được bú sữa mẹ sau những giờ đầu giúp bé không bị hạ đường huyết, thuận lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển của bé.
- Quá trình em bé đi qua ống sinh sản của người mẹ sẽ được thừa hưởng vi khuẩn có lợi trong ống sinh, từ đó tăng cường hệ miễn dịch ban đầu cho bé.
- Thành âm đạo hẹp, co bóp lồng ngực của bé, giúp tống xuất dịch trong phổi, bé giảm viêm phổi sau sinh và sau khi sinh.
Và đây là phương pháp ưu tiên hàng đầu trong theo dõi các cuộc chuyển dạ thuận lợi.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp đánh giá tình trạng của mẹ và thai nhi như khung chậu hẹp, vết mổ cũ hay thai không thuận và quá to…., Bác sĩ tiên lượng cuộc sinh gặp khó khăn thì bắt buộc mẹ cần sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Đối với sinh mổ, tuy phương pháp y học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc nhưng đẻ mổ vẫn sẽ mất máu nhiều hơn thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn, quá trình đau vết mổ kéo dài từ đó dẫn tới quá trình hậu sản phục hồi sẽ lâu hơn so với đẻ thường.. Nhưng mổ lấy thai không phải là một phương pháp an toàn, mà cũng có nguy hiểm và ảnh hưởng đến tương lai sản khoa của bà mẹ.
Đặc biệt, là một sản phụ có một vết mổ cũ trên tử cung luôn được coi là một sản phụ nguy cơ cao:
- Nguy cơ bị những tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ cao hơn một sản phụ không có vết mổ cũ
- Hầu hết các sản phụ đã có một vết mổ cũ trên tử cung thường phải mổ lấy thai ở lần mang thai tiếp theo
- Nguy cơ vỡ tử cung ở những lần mang thai lần 3 là rất cao.
Thêm vào đó, công tác chăm sóc hậu phẫu và hậu sản cần theo dõi sát sao vì luôn tiềm tàng những biến chứng.
Ngoài ra, ở Việt Nam có tình trạng một số sản phụ và gia đình muốn kỳ vọng vào những điều tốt đẹp, chọn ngày sinh con và xin mổ lấy thai chủ động theo giờ khi mẹ chưa chuyển dạ. Điều này luôn tiềm ẩn các nguy cơ vì sức khỏe chủ yếu của thai nhi chưa hoàn thiện.
Vì vậy, trước khi đề nghị chọn ngày giờ sinh mổ, sản phụ cần tìm hiểu kỹ những ích lợi và tác hại của nó, lắng nghe những phân tích của bác sĩ. Nếu bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai, sản phụ nên sinh con theo cách tự nhiên.
Để chào đón con yêu chào đời khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông”, các sản phụ nên được theo dõi quá trình mang thai một cách khoa học, tuân thủ các quy trình khám thai và lắng nghe sự tư vấn từ các Bác sĩ chuyên môn.