Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Rối loạn chức năng vòi nhĩ | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Liên Chuyên Khoa

Rối loạn chức năng vòi nhĩ

24-08-2020

Vòi nhĩ hay còn gọi là vòi tai (hay Eustache) là ống nối tai giữa với vòm mũi họng. Vòi này tạo nên chức năng thông khí và dẫn lưu của tai giữa và xoang chũm. Vòi nhĩ thường đóng, chỉ mở khi ngáp hoặc nuốt. Khi vòi nhĩ bị tắc hoặc bán tắc, không khí ở tai giữa bị hấp thụ và tạo nên áp lực âm. Nguyên nhân hay gặp gây rối loạn chức năng vòi tai là những bệnh gây phù nề biểu mô lót của vòi tai như: Nhiễm virus đường hô hấp trên, dị ứng, do nhiễm khuẩn, trào ngược hoặc thay đổi áp lực đột ngột.

Các biểu hiện thường gặp của bệnh lý rối loạn chức năng vòi nhĩ

  • Người bệnh thường có cảm giác đầy trong tai và giảm sức nghe từ nhẹ đến trung bình.
  • Khi vòi tai chỉ bán tắc, người bệnh nuốt hoặc ngáp có thể gây nên tiếng nổ hoặc tiếng lách cách trong tai hay đôi khi đau chói trong tai. Thăm khám bằng nội soi thấy màng nhĩ bị co kéo và hạn chế di động. Đo nhĩ lượng gián tiếp đánh giá tình trạng thông thoáng của vòi nhĩ.
  • Người bệnh thường có cảm giác đầy trong tai và tự thính (người bệnh nghe thấy mình thở hoặc nói). Đây là trường hợp mở vòi nhĩ quá mức, bệnh lý này khá hiếm gặp và khó điều trị.

Khi bị rối loạn chức năng vòi nhĩ, người bệnh nên tránh những hoạt động mà áp lực thay đổi nhanh (như đi máy bay, thay đổi độ cao đột ngột hoặc sâu dưới nước). Không nên tự thổi tai (nghiệm pháp Valsava) khi có nhiễm khuẩn vùng mũi, vì nghiệm pháp này có thể gây nên nhiễm khuẩn tai giữa.
Các bệnh lý thường gặp và hướng điều trị:
* Giãn rộng vòi nhĩ: 
Có thể gặp trong trường hợp sút cân nhanh chóng hoặc có thể không rõ nguyên nhân. Ngược lại với thiểu năng vòi nhĩ, áp lực của hõm tai thường tăng khi gắng sức và giảm khi bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Mặc dù khám thực thể thường chỉ thấy bình thường, nhưng đôi khi có thể thấy màng nhĩ di động theo nhịp thở khi thở mạnh. 
Điều trị bao gồm: 
Đặt ống thông khí để làm giảm sự phồng ra phía ngoài của màng nhĩ khi phát âm.
Phẫu thuật làm hẹp vòi nhĩ (hiếm khi).
* Viêm tai tiết dịch: 
Khi vòi nhĩ bị tắc nghẽn trong thời gian dài, áp lực âm sẽ làm tiết dịch. Tình trạng này gọi là viêm tai tiết dịch, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn vì vòi nhĩ trẻ hẹp hơn và nằm ngang hơn ở người lớn. Đây là bệnh lý thường gặp sau nhiễm khuẩn hô hấp trên, V.A quá phát hoặc trẻ sứt môi hở hàm ếch,… Màng nhĩ trong viêm tai tiết dịch đục (đôi khi màu hổ phách) không di động, có thể kèm theo những bóng khí trong tai giữa và có hiện tượng nghe kém. Những người lớn mà có viêm tai tiết dịch một bên kéo dài thì phải nghĩ đến ung thư vòm họng.
Điều trị viêm tai giữa tiết dịch thì phải tìm nguyên nhân gây viêm tai để điều trị như: Viêm mũi xoang thì điều trị viêm xoang hoặc do V.A quá phát thì phải nạo V.A,…
* Chấn thương áp lực: 
Những người có rối loạn chức năng vòi nhĩ do hẹp bẩm sinh hoặc do phù niêm mạc không thể cân bằng được áp lực của tai giữa khi đi máy bay, thay đổi độ cao đột ngột, nhảy cầu hay lặn dưới nước vì áp lực âm trong tai giữa làm xẹp và tắc vòi nhĩ. Có nhiều biện pháp có tác dụng làm tăng chức năng vòi nhĩ và tránh chấn thương tai do áp lực. 
- Chẳng hạn như trong trường hợp đi máy bay: Người bệnh nên nuốt, ngáp hoặc nhai kẹo cao su để tự thông khí vòi nhĩ khi hạ cánh. Đặc biệt, những người nhạy cảm không được ngủ khi máy bay hạ cánh vì khi thức dậy sẽ đau tai dữ dội và có áp lực âm tính trong tai rõ rệt do xẹp vòi nhĩ.
Điều trị áp lực âm cấp tính trong tai giữa cơ bản là giảm phù nề và tự thông khí vòi nhĩ (bơm hơi vòi nhĩ). Mở màng nhĩ có thể làm giảm đau tai và nghe kém. Những người bị chấn thương âm tái phát mà phải đi máy bay có thể phải đặt ống thông khí.
- Đối với trường hợp nhảy cầu và thợ lặn: Gây chấn thương áp lực mạnh hơn đi máy bay. Bệnh thường xuất hiện khi lặn xuống, đau tai xuất hiện nếu sự thông khí của hõm tai qua vòi nhĩ không được thực hiện. Ngược lại phải xuống nước từ từ và tạo ra sự cân bằng để tránh bị áp lực âm cao trong hõm tai có thể gây chảy máu hoặc dò nội dịch. Nôn do rối loạn chức năng tiền đình và ống bán khuyên (Cơ quan tham gia giữ thăng bằng và định hướng của cơ thể trong không gian) có thể rất nguy hiểm trong khi đang ở dưới nước. Điếc tiếp nhận hoặc chóng mặt trong lúc ngoi lên khi nhảy xuống nước quá sâu có thể là triệu chứng đầu hoặc triệu chứng duy trì của bệnh giảm áp. Sự tái tăng áp ngay lập tức sẽ đưa những bóng khí trong mạch máu thành dịch và được phục hồi lại các vi mạch tai trong. 
Người bệnh không nên nhảy cầu khi có nhiễm khuẩn hô hấp trên hoặc dị ứng mũi. Thủng màng nhĩ là một chống chỉ định tuyệt đối với lặn sâu vì người bệnh sẽ bị mất thăng bằng do kích thích nhiệt đối với tiền đình và ống bán khuyên, có thể chóng mặt, mất định hướng và thậm chí nôn mửa. Những người bệnh chỉ còn 1 tai nghe được cũng không nên lặn vì những yếu tố nguy cơ cao đối với chấn thương tai còn lại.
Rối loạn chức năng vòi nhĩ là nhóm bệnh lý khá nguy hiểm. Khi có bất kỳ dấu hiệu triệu chứng nào, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tham khảo ý kiến từ các Bác sỹ chuyên khoa Tai – Mũi - Họng. Bởi các Bác sỹ với đầy đủ các phương tiện như: Máy nội soi, máy đo thính lực và nhĩ lượng sẽ có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác về bệnh lý và hỗ trợ bạn điều trị kịp thời, tránh những di chứng nặng nề. 

------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
•    Bệnh viện Quốc tế Vinh
•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An
•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73