Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Rò động mạch - màng cứng (DAVF) | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Rò động mạch - màng cứng (DAVF)

29-01-2022

Với triệu chứng đau nửa đầu phải và điều trị nhiều nơi, chị H.T.H (32 tuổi) thấy tình trạng không thuyên giảm đã tới Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám. 

Sau thăm khám lâm sàng, người bệnh được chỉ định chụp sọ não, mạch não với máy MRI 1.5 Tesla. Kết quả hình ảnh cho thấy rò động tĩnh mạch màng cứng giữa động mạch màng não giữa và sau bên phải với xoang tĩnh mạch ngang bên phải. 
Rò động mạch – màng cứng (dural arteriovenous fistular - DAVF) là sự thông thương trực tiếp động mạch vào xoang tĩnh mạch màng cứng.
Triệu chứng bệnh lý
Triệu chứng của rò động tĩnh mạch màng cứng rất đa dạng phụ thuộc vào vị trí rò và áp lực đường rò:
    Đau đầu hay gặp và thường ở vị trí 1 bên.
    Động kinh.
    Lồi mắt, đỏ mắt nếu rò vào tĩnh mạch xoang hang.
    Người bệnh có thể có các triệu chứng của đột quỵ chảy máu não.
    Liệt thần kinh sọ khu trú như lác mắt, liệt mặt.
    Có thể nghe thấy tiếng thổi hoặc ù một bên tai.
    Thậm chí nhiều người bệnh khám chuyên khoa tâm thần vì triệu chứng kéo dài không tìm được nguyên nhân…
Biến chứng của bệnh rò động mạch - màng cứng
    Xuất huyết: Một số biến chứng của rò động tĩnh mạch màng cứng là xuất huyết dưới màng cứng, xuất huyết dưới màng nhện hoặc xuất huyết nội sọ...
    Xung huyết hoặc tăng áp tĩnh mạch, phù nề.
    Tăng áp lực nội sọ và nhuyễn tủy.
Chẩn đoán bệnh lý
Chẩn đoán rò động mạch – màng cứng thường khó khăn do triệu chứng lâm sàng rất đa dạng và còn tùy thuộc vào vị trí bị rò. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh được chỉ định là siêu âm Doppler động mạch, chụp Cắt lớp vi tính, chụp Cộng hưởng từ, chụp động mạch số hóa xóa nền,…
    Siêu âm động tĩnh mạch mắt thấy tĩnh mạch giãn to, có phổ động mạch hóa.
    Chụp X-quang Cắt lớp vi tính, chụp Cộng hưởng từ sọ - mạch não đều có giá trị chẩn đoán sớm, chính xác vị trí và biến chứng của bệnh lý. Trong đó, chụp Cộng hưởng từ sọ – mạch não là phương pháp có độ chính xác tốt nhất trong các phương pháp chẩn đoán không xâm lấn.
    Bên cạnh đó, chụp động mạch số hoá xoá nền hiện đang được xem là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị bệnh rò động mạch – màng cứng. 
Điều trị rò động mạch – màng cứng
Có 3 phương pháp điều trị bệnh lý: Nút mạch, phẫu thuật và tia xạ. Trong đó nút mạch là lựa chọn hàng đầu do tính hiệu quả cao và ít xâm lấn hơn cả.  
Điều trị bảo tồn cũng là một lựa chọn đối với trường hợp rò động mạch - màng cứng không có dòng chảy ngược vào tĩnh mạch vỏ não và không có triệu chứng lâm sàng.
Điều trị can thiệp nút mạch thường tiến hành bằng đường động mạch hoặc tĩnh mạch hoặc kết hợp cả 2 đường động mạch và tĩnh mạch. 
Với những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải, rò động mạch – màng cứng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Mọi người nên thăm khám ngay khi có các dấu hiệu hoặc khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm để kịp thời phát hiện bệnh. Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Quốc tế Vinh có trang bị máy Cộng hưởng từ 1.5 Tesla cho hình ảnh rõ nét, chính xác sẽ hỗ trợ Bác sĩ lâm sàng nhanh chóng đưa ra chẩn đoán xác định nên người bệnh có thể an tâm khi thăm khám và tầm soát bệnh.

--------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73