Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Rau cài lược - tai biến sản khoa nguy hiểm mà phụ nữ mang thai cần chú ý theo dõi trong thai kỳ | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Rau cài lược - tai biến sản khoa nguy hiểm mà phụ nữ mang thai cần chú ý theo dõi trong thai kỳ

04-12-2019

Rau cài răng lược là một tai biến sản khoa hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm nếu không được xử lý và cấp cứu kịp thời có thể gây nguy cơ tử vong cho mẹ và bé.
Đây là hiện tượng bệnh lý bánh nhau không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở mà bám chặt vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các cơ quan lân cận gây băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu phẫu, sinh non do chảy máu nhiều. Phương án xử trí phải cắt bỏ tử cung, thậm chí 1 phần bàng quang hay trực tràng để cầm máu. 
Bệnh thường dễ xảy ra ở những sản phụ có tiền sử mổ lấy thai, nhau thai tiền đạo, tiền căn nạo hút thai, mang bầu ở độ tuổi ngoài 35, sinh quá nhiều con.
Người bệnh V.T.T, 36 tuổi ở Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An, mang thai 40 tuần vào Bệnh viện Quốc tế Vinh để đi sinh. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao do: Sinh mổ 2 lần, sản phụ lớn tuổi (>35 tuổi), sẩy thai 1 lần, nhau tiền đạo 1 lần. Đặc biệt, rau tiền đạo đối với sẹo mổ cũ rất nguy hiểm, đối với rau tiền đạo răng lược càng gây nguy hiểm hơn bởi hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng chảy máu diện rộng, gây mất máu. Ngoài ra có thể xâm lấn vào các tạng xung quanh gây tổn thương như bàng quang, có thể gây nên tình trạng thủng, vỡ bàng quang. Đối với trường hợp này cấp cứu là rất khó.

Hình ảnh các Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Sau khi hội chẩn về chẩn đoán và phương pháp điều trị, ekip phẫu thuật tiên lượng các vấn đề liên quan có thể xảy ra, chuẩn bị tất cả những biện pháp tối ưu để giảm tai biến phẫu thuật xuống thấp . Sau khi mổ lấy thai, BSCKI Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Sản nhận thấy nhau cài răng lược đúng như chẩn đoán của siêu âm trước mổ, bánh nhau bám thấp mặt trước, lan qua lỗ trong cổ tử cung, xuyên qua các lớp tử cung. Bác sĩ tiến hành bóc rau, cắt tử cung bán phần. Bơm xanhmenthylen bàng quang, kiểm tra bàng quang không thấy tổn thương.

Hình ảnh mẹ và bé da tiếp da sau sinh mổ

Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, sức khỏe mẹ và bé chăm sóc toàn diện sau sinh, ổn định tốt và xuất viện sau 6 ngày.
Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Hải “Rau tiền đạo có thể phát hiện qua quá trình siêu âm, tuy nhiên đối với rau tiền đạo cài răng lược mặt trước để phát hiện cần phối hợp các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng của siêu âm với các bác sĩ có kinh nghiệm. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, sản phụ cần được thăm khám và theo dõi định kỳ để chủ động kiểm tra kỹ hơn tình trạng nhau thai để đưa ra phương án xử lý kịp thời”. 
Rau tiền đạo cài răng lược là bệnh lý vô cùng nguy hiểm đối với thai phụ và trẻ sơ sinh. Để phòng tránh nhau cài răng lược, phụ nữ cần chủ động kế hoạch hóa gia đình, không nạo hút thai, hạn chế sinh con sau tuổi 35, không nên sinh quá nhiều con và lạm dụng mổ lấy thai để tránh nguy cơ gây nhau cài răng lược cho những thai kỳ sau.

Kim Chung

Xem thêm: 

Gói sinh trọn gói tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Lớp học tiền sản tháng 5 - Lớp học tràn đầy năng lượng