Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phục hồi tối đa chức năng và thẩm mỹ cho ngón tay mất vạt da | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phục hồi tối đa chức năng và thẩm mỹ cho ngón tay mất vạt da

31-12-2020

Vết thương bàn tay là một trong những tai nạn hay gặp trong lao động và sinh hoạt.
Đầu búp ngón, đầu mỏm cụt đóng vai trò quan trọng về cảm giác, cảm nhận, nhận biết đồ vật tạo nên tính linh động, nhạy bén cho ngón tay bàn tay. Khi một mỏm cụt bị lộ xương nếu không muốn ngón tay bị cắt ngắn hơn nữa đòi hỏi phải được phẫu thuật che phủ bằng các vạt da. 
Có rất nhiều phương án để lựa chọn: Vạt chéo ngón, vạt mô dưới da cùng ngón, vạt diều bay. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phương pháp phù hợp nhằm bảo tồn tối đa về chức năng và thẩm mỹ. 
Anh Đ. V. T , 26 tuổi, ở Đô Thành, Yên Thành nhâp viện trong tình trạng bị mỏm cụt lộ xương ngón III bàn tay trái do tại nạn sinh hoạt cách đây 1 tháng. Sau khi chăm sóc vết thương ổn định, người bệnh T. được chỉ định phẫu thuật chuyển vạt da cùng ngón che phú mỏm cụt, giữ nguyên độ dài tối đa cho ngón tay.  

Hình ảnh ngón tat mất vạt da trước phẫu thuật

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 45 phút với sự thực hiện của Bác sĩ Võ Ngọc Thái – Chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Quốc tế Vinh. Bác sĩ đã thực hiện garo cánh tay, làm mới mỏm cụt, đồng thời thiết kế vạt da được lấy trên cùng 1 ngón với cuống mạch được bộc lộ rõ dưới kính lúp. Vạt da được chuyển đến thay cho phần da đầu ngón tay bị mất, che chở bảo về phần xương bị lộ và phục hồi lại hình dạng búp ngón, vùng cho vạt da sẽ được ghép da. 

Hình ảnh Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Theo Bác sĩ Võ Ngọc Thái “Kỹ thuật chuyển vạt ngón cùng bên cho mỏm cụt các ngón cần thực hiện bởi bác sĩ có chuyên khoa. Phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm: Thời gian thực hiện nhanh chóng, có thể phục hồi tối đa về giải phẫu, chức năng và thẩm mỹ”.


Sau 4 ngày, người bệnh đã có thể xuất viện và được hướng dẫn chăm sóc tại nhà: Chườm lạnh, mang băng treo nâng cao tay và quay lại Bệnh viện tái khám cắt chỉ sau 7 ngày.