Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phẫu thuật u nang buồng trứng to như quả cam cho bé gái 12 tuổi | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phẫu thuật u nang buồng trứng to như quả cam cho bé gái 12 tuổi

30-11-2021

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp ở nữ giới, và có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ thời kỳ bào thai đến tuổi vị thành niên. Khối u thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc phối hợp cùng một số triệu chứng như: Dậy thì sớm, nam hóa, sờ thấy u, đau bụng.
Cách đây 3 năm, Bé gái P. N. Q. A, 12 tuổi, ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh phát hiện mình có khối u buồng trứng trong một lần kiểm tra sức khỏe. Do khối u còn nhỏ chưa có triệu chứng nên gia đình quyết định không can thiệt và tự ý dùng thực phẩm chức năng, thuốc lá theo sự giới thiệu của người quen mà không đi tái khám lại.
Thời gian gần đây, con gái có biểu hiện dậy thì sớm, bụng ngày càng to lên, kèm theo triệu chứng căng tức bụng dưới, gia đình quyết định đưa bé Q.A đi thăm khám. Kết quả phát hiện khối u buồng trứng phát triển lớn với kích thước 60 x 40 mm và được chỉ định nhập viện phẫu thuật mổ nội soi bóc khối u và bảo tồn 2 buồng trứng.
Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 45 phút. Sau mổ 1 ngày, người bệnh có thể vận động bình thường, ít đau, ăn uống bình thường.


Theo Bác sĩ Nguyễn Bá Hoàng Anh  - Trưởng nhóm Khoa Phụ cho biết:  U nang nước buồng trứng chiếm khoảng 40% các loại u nang xuất hiện bên trong buồng trứng. U nang buồng trúng là một túi chứa dịch trong lỏng, được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng, vỏ ngoài trơn nhẵn, bên trong chia thành một hoặc nhiều thùy. U nang nước di động, không cố định. Phần lớn u nang đều lành tính, phát triển một cách âm thầm. Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u nang buồng trứng nói chung và u nang nước nói riêng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ: Di truyền, môi trường sống, chế độ ăn uống/sinh hoạt không lành mạnh, dùng thuốc nội tiết không đúng chỉ định … Bên cạnh đó, sự sản sinh các tế bào mới và mất đi các tế bào già do sự lão hóa, khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố độc hại như: Thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường … khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, hệ miễn dịch suy yếu và dẫn tới tế bào buồng trứng bị tổn thương, rối loạn quá trình trao đổi thông tin. Khi cơ thể tăng sinh nhiều tế bào hơn tế bào chết đi được gọi là quá trình tăng sinh hình thành khối u nang buồng trứng”.
U nang nước buồng trứng là một bệnh phụ khoa không hiếm gặp. Rất nhiều người bị u nang buồng trứng nhưng không nhận ra do triệu chứng bệnh không điển hình và thường được phát hiện khi đi khám định kỳ. Tuy nhiên khi u nang nước lớn trên 5 cm có thể gây ra một số biên chứng như: Vỡ nang, xoắn cuống, tắc ống dẫn trứng gây vô sinh hiếm muộn … Hơn nữa có thể dẫn tới ung thư buồng trứng, tế bào ung thư ác tính có thể di căn tới các cơ quan lân cận và nhiều bộ phận khác trong cơ thể, thẩm chí là xương, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, khám phụ khoa định kỳ là “chìa khóa vàng” bảo vệ chị em phụ nữ trước những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Kim Chung