Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phẫu thuật u nấm phổi (ASPERGILLOMA) | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phẫu thuật u nấm phổi (ASPERGILLOMA)

07-05-2021

Vi nấm gây bệnh được chia làm 2 loại:

  • Vi nấm gây bệnh
  • Vi nấm cơ hội: Là loại nấm chỉ gây bệnh ở những người bệnh suy kiệt, tiểu đường, ung thư và đặc biệt là những người bệnh có tiền căn lao phổi tạo hang

Aspergillus là 1 trong 4 loại nấm cơ hội thường gặp nhất, và đứng thứ 3 trong các Người bệnh nhiễm nấm toàn thân.

Bệnh nấm phổi do Aspergillus được mô tả lần đầu vào năm 1952 bởi BS. Hinson K.F.W. U nấm phổi thường phát triển trong 1 hang lao có sẵn, diễn tiến tự nhiên có thể dẫn đến nguy cơ ho ra máu “sét đánh”, đe dọa mạng sống của người bệnh.

Mới đây, Người bệnh N.V.T, sinh năm 1989, ở TP Vinh, Nghệ An xuất hiện ho kéo dài khoảng 1 tháng, mặc dù uống thuốc ho nhưng không đỡ, kèm theo người mệt mỏi, ăn kém và sụt cân. Người bệnh đã đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Vinh với các dấu hiệu: Không sốt, nghe phổi có ít râles bên (P), xét nghiệm không có dấu hiệu nhiễm trùng. Tuy nhiên, trên phim Xquang phổi có đám xơ vùng hạ đòn (P) và nốt mờ có vôi hóa kích thước 30 x 14 mm. Bác sĩ thăm khám, chỉ định cho Người bệnh chụp CT scan ngực và phát hiện tổn thương dạng hang phân thùy 2 phổi phải, kích thước 65 x 31 mm thông với 1 nhánh phế quản, thành hang mỏng, trong hang có 1 khối mờ 30 x 14 mm có thể di chuyển theo chiều trong lực. 

Do tính chất nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng Người bệnh, nên khi đã được chẩn đoán là u nấm phổi, việc chỉ định phẫu thuật cắt 1 phần phổi hoặc thùy phổi cùng với nang chứa u nấm là lựa chọn.

Hình ảnh Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Ngoại lồng ngực Lương Từ Hải Thanh – Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Vinh đã có nhiều năm kinh nghiệm, phẫu thuật điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh.

Để đăng ký khám và tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Phòng Chăm sóc khách hàng – Bệnh viện Quốc tế Vinh: 02383 968 888

Kim Chung