Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung ở vị trí hiếm gặp cho một bệnh nhân có sẹo mổ lấy thai | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung ở vị trí hiếm gặp cho một bệnh nhân có sẹo mổ lấy thai

16-04-2019

Thai ngoài tử cung là bệnh lý thường gặp trong thực hành phụ khoa. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng do tình trạng nạo phá thai và sự thiếu hiếu biết trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản định kỳ và các bệnh lây lan của đường tình dục.

Hình ảnh phẫu thuật viên đang thực hiện nội soi
Hình ảnh phẫu thuật viên đang thực hiện nội soi

Thai ngoài tử cung là tình trạng có thai, nhưng khối thai không làm tổ trong buồng tử cung. Có thể gặp thai phát triển ở nhiều vị trí khác nhau như: Vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, cổ tử cụng, trên vết mổ thành tử cung, thậm chí ngoài ổ phúc mạc hay nguy hiểm hơn là thai bám ở chỗ nối của vòi trứng và tử cung (thai góc sừng).

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp nhận trường hợp chị T.M.K, 28 tuổi, ở Hưng Nguyên, Nghệ An nhập viện trong tình trạng: Trễ kinh, đau bụng dưới dữ dội và ra máu âm đạo. Sau khi chẩn đoán lâm sàng, người bệnh được chỉ định thực hiện xét nghiệm Beta-hcg và siêu âm đầu dò âm đạo kiểm tra tử cung và hai phần phụ. Bác sĩ xác định chi K mang thai ngoài tử cung ở ví trí góc sừng đang rỉ máu.

Hình ảnh tử cung sau phẫu thuật nội soi
Hình ảnh khối thai ngoài tử cung

Đây là một ca phẫu thuật khó và hiếm gặp bởi vị trí phát triển của thai và trên cơ địa người bệnh đã từng mổ lấy thai trước đó nên nguy cơ dính các tạng trong ổ bụng có thể gây khó khăn khi phẫu thuật. Sau khi hội chẩn cùng với phương châm “Can thiệp tối thiểu, hiệu quả tối đa”, các Bác sĩ khoa Sản quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi trong trường hợp này.

Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa người trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Trước đây, khi trang thiết bị còn hạn chế nên các trường hợp thai ngoài tử cung ở góc sừng người ta phải mổ hở. Hiện nay, cùng với sự đầu tư trang thiết bị đầy đủ của Bệnh viện Quốc tế Vinh và phẫu thuật viên được đào tạo bài bản thì những trường hợp thai ngoài tử cung ở góc sừng như thế này hoàn toàn có thể được xử trí bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng, nhằm đem lại sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.’’

Hình ảnh khối thai ngoài tử cung
Hình ảnh tử cung sau phẫu thuật nội soi

Thai ngoài tử cung là bệnh lý phụ khoa có thể gặp ở bất cứ người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản. Tần suất thai ngoài tử cung thường hay tăng cao khi người phụ nữ mắc một số bệnh lý phụ khoa kèm theo, nên việc thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần là rất cần thiết.

Xem thêm: 

Gói sinh trọn gói tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Xét nghiệm Nipt - Sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn chính xác 99,9%

"Sinh con không đau" tại Bệnh viện Quốc tế Vinh