Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phẫu Thuật Nội Soi Cắt Tử Cung Toàn Phần, Loại Bỏ Khối U Tại Hoàn Mỹ Vinh | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phẫu Thuật Nội Soi Cắt Tử Cung Toàn Phần, Loại Bỏ Khối U Tại Hoàn Mỹ Vinh

18-09-2020

Cách đây 4 năm, trong một lần kiểm tra sức khỏe, chị H.T.S, 48 tuổi ở Châu Quang, Quỳ Hợp phát hiện mình bị đa u xơ tử cung mặc dù không có biểu hiện của bệnh. Thời gian gần đây, chị S. thường xuyên đau bụng vùng hạ vị kèm theo rối loạn kinh nguyệt.
Qua thăm khám, các Bác sĩ xác định người bệnh có nhiều khối u xơ lớn tại tử cung, xuất hiện các biến chứng cường kinh, rong kinh, rong huyết. Nhận thấy điều trị nội khoa lúc này không còn mang lại hiệu quả, chị S. được chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn, loại bỏ khối u.

Hình ảnh các Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 60 phút. Trong quá trình phẫu thuật, Bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy có nhiều khối u có kích thước khác nhau, kích thước lớn nhất khoảng  14 x 8cm. Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ  tử cung, để lại hai buồng trứng,không xảy ra biến chứng nhiễm trùng hay ảnh hưởng đến trực tràng, niệu quản, bàng quang.

Hình ảnh khối u xơ được loại bỏ


Chia sẻ về ca phẫu thuật, Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa thuộc kíp mổ cho biết: Đây là khối u xơ tử cung có kích thước tương đối lớn. Người bệnh được phát hiện khi đến khám phụ khoa với các biến chứng của nó như: rong kinh rong huyết ... Phẫu thuật nội soi giúp hạn chế tối đa xâm lấn khi can thiêp phẫu thuật mà vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị. 
Sau 4 ngày nằm viện theo dõi sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, vết mổ nhỏ, khô, bụng mềm, có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng và xuất viện ngay sau đó. 
Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, đây là kỹ thuật được thực hiện thường quy đối với các trường hợp u xơ tử cung có kích thước vừa và nhỏ, có tỉ lệ thành công cao, mang lại hiệu quả tốt sau phẫu thuật
U xơ tử cung là một khối u lành tính phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung. Đây là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 – 45 tuổi, tốc độ phát triển tùy thuộc vào cơ địa và độ tuổi của người bệnh. Với những khối u nhỏ thì giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng, do đó khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và theo dõi những khối nhân xơ nhỏ là điều cần thiết để có chỉ định can thiệp kịp thời và đúng lúc, tránh các biến chứng nguy hiểm như:
- Xuất huyết tử cung bất thường
- Chậm có thai hoặc vô sinh, khi có thai dễ gây sảy thai, sinh non, ngôi thai bất thường gây khó khăn trong chuyển dạ.
- Viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, viêm tắc vòi trứng …
- Khối u lớn dần chèn ép vào tử cung gây tăng sản nội mạc tử cung, sa vào buồng tử cung, tiền ung thư cổ tử cung, …
Vì vậy, khám phụ khoa đình kỳ 6 tháng/lần, tầm soát ung thư cổ tử cung hàng năm là chìa khóa vàng việc trong phòng và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ.

-------------------------

Xem thêm: 

Các bệnh phụ khoa thường gặp cần lưu ý

Loại bỏ khối u xơ tủ cung nặng 1,5kg cho người phụ nữ 49 tuổi

Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung tại Hoàn Mỹ Vinh