Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mạn tính ở người cao tuổi | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mạn tính ở người cao tuổi

10-05-2021

Máu tụ dưới màng cứng là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi do các mạch máu trên vỏ não trở nên yếu hơn khiến chúng dễ bị tổn thương và gây chảy máu. Mặt khác, càng lớn tuổi não bị teo nhỏ làm khoảng cách giữa nhu mô não và hộp sọ tăng lên, điều này làm căng các mạch máu và khi bị chấn thương ở đầu sẽ làm cho chúng dễ bị tổn thương và gây chảy máu. Một số trường hợp có tiền sử chấn thương trước đó, trong khi một số khác không có bệnh sử chấn thương rõ ràng. Vì vậy, đòi hỏi Bác sĩ chuyên khoa phải khai thác bệnh sử, khám lâm sàng kỹ và thực hiện các chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao (CT – Scan hoặc MRI) để đánh giá chính xác mức độ tổn thương. 

Hình ảnh Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Quang Dũng – Khoa phẫu thuật thần kinh II – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thăm khám cho Người bệnh trước phẫu thuật

Ông V.V.T, 68 tuổi ở thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An có tiền sử 2 lần bị tai nạn trong 10 năm qua. Thời gian gần đây, ông T. thường xuyên bị đau đầu, nôn mửa, chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế. Mặc dù đã nhập viện điều trị tại Bệnh viện ở địa phương nhưng bệnh tình không thuyên giảm, vì vậy gia đình quyết định đưa ông T. đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám và điều trị.
Qua các triệu chứng lâm sàng và kết quả chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) phát hiện người bệnh T. có tụ máu và tụ dịch dưới màng cứng lan tỏa bán cầu não phải, chỗ dày nhất #17 mm, chèn đẩy nhu mô não sang trái, chèn ép não thất bên phải, di lệch đường giữa qua  trái #15 mm. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy máu tụ dưới màng cứng mạn tính. 

Hình ảnh Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Quang Dũng – Khoa phẫu thuật thần kinh II – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đang thực hiện phẫu thuật cùng ekip Bệnh viện Quốc tế Vinh

Thạc sĩ, Bác sĩ Đoàn Quang Dũng – Khoa phẫu thuật thần kinh II – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trực tiếp phẫu thuật cho biết: “Để lấy máu tụ dưới màng cứng cho người bệnh, ekip mổ đã khoan sọ một lỗ, bơm rửa, lấy bỏ khối máu tụ nhằm làm giảm áp lực chèn ép nhu mô não. Đây là phương pháp tối ưu, mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe”.


Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 45 phút.  Sau phẫu thuật, người bệnh T. hoàn toàn tỉnh táo, hết đau đầu, thể trạng ổn định. Trong 2 ngày đầu, người bệnh T. được khuyến khích hạn chế vận động tối đa, tránh ngồi dậy. Sau đó, có thể vận động nhẹ nhàng và ăn uống bình thường.
Tùy theo mức độ, máu tụ dưới màng cứng có thể được điều trị bảo tồn bằng nội khoa hoặc phẫu thuật. Vì vậy, người bệnh khi có chấn thương hoặc nghi ngờ có chấn thương đầu cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, giúp người bệnh không để lại những biến chứng nguy hiểm.

Kim Chung