Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Phẫu thuật điều trị gù cột sống do vỡ đốt sống sau tai nạn giao thông | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Phẫu thuật điều trị gù cột sống do vỡ đốt sống sau tai nạn giao thông

07-12-2020

Bà T. T. T, 56 tuổi ở Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An bị ngã xe máy khi tham gia giao thông trên đường. Sau tai nạn, bà T đau nhiều vùng lưng nên được gia đình nhanh chóng đưa vào Bệnh viện Quốc tế Vinh cấp cứu.
Kết quả chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT) thấy hình ảnh: Gãy, lún xẹp hình chêm đốt sống L1 khoảng 60% chiều cao đốt sống, gây gù thân đốt và gù vùng cột sống bản lề vùng ngực thắt lưng nhiều. 

Hình ảnh Bác sĩ Võ Văn Thanh giải thích, tư vấn cho người nhà trước phẫu thuật

Nhằm giảm bớt sự di lệch của các đốt sống, giải áp lên các cấu trúc thần kinh và làm vững cột sống, tránh tình trạng biến dạng gù lưng tiến triển về sau, người bệnh T. được chỉ định phẫu thuật cố định cột sống nắn chỉnh biến dạng gù do chấn thương và ghép xương liên cung sau.

Hình ảnh Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút dưới sự hỗ trợ của máy C-arm với sự thực hiện của Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Võ Văn Thanh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bác sĩ thực hiện bắt vít cố định dưới C-arm, đặt rod nắn chỉnh và ghép xương liên cung sau. Với tính trạng chất lượng xương tốt, người bệnh T được hướng dẫn ngồi dây vận động sau mổ 2 tuần.


Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn thương tại các đốt sống như di lệch, vỡ lún, chèn ép, chảy máu, phù nề, thậm chí làm đứt ngang tủy sống. 
Theo Bác sĩ  Võ Văn Thanh “Chấn thương cột sống là một tình trạng bệnh lý phức tạp để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Vì vậy khi người bệnh bị đa chấn thương hoặc có cơ chế chấn thương phức tạp, nên nghi ngờ có chấn thương cột sống kèm theo. Người bệnh cần được thăm khám tại cơ sở y tế có chuyên khoa, nhằm đánh giá đúng mức độ tổn thương, từ đó đưa ra phác đồ  điều trị phù hợp. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm các biến chứng, di chứng của chấn thương cột sống với người bệnh.”