Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Những lưu ý bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ trước phẫu thuật | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Những lưu ý bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ trước phẫu thuật

22-09-2020

Gây mê hồi sức trẻ em là một loại gây mê đặc biệt, việc điều khiển thành công cuộc gây mê hồi sức trẻ em phụ thuộc việc đánh giá đúng về sinh lý, giải phẫu, và đặc điểm dược lý theo mỗi nhóm tuổi. Chính các đặc điểm khác nhau giữa trẻ em và người lớn đòi hỏi sự thay đổi về phương tiện và kỹ thuật gây mê. Hơn nữa, những bệnh nhi còn đòi hỏi chiến lược thống nhất giữa gây mê và phẫu thuật.
Can thiệp ngoại khoa luôn là một trong những sự kiện quan trọng đối với một người. Đặc biệt với trẻ em, đó là một trải nghiệm vô cùng khác biệt, có thể tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ tác động đến tâm sinh lý, sức khỏe trẻ về lâu dài. Vậy để cùng đồng hành với con, cha mẹ nên chuẩn bị và biết những gì?


Những điều cần chuẩn bị trước khi gây mê cho trẻ?
Trước khi gây mê, trẻ sẽ được khám tiền mê (khám tổng quát). Bác sĩ sẽ xem xét quá trình bệnh sử từ nhỏ và tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ. Điều này có thể diễn ra ngay trước hoặc vào ngày trẻ cần phẫu thuật, xét nghiệm hoặc điều trị. Các vấn đề đó bao gồm
•    Tiền sử dị ứng của trẻ: Thời tiết, thức ăn và thuốc
•    Tiền sử bệnh tật từ lúc mang thai bé đến thời điểm hiện tại, các thuốc đã và đang sử dụng.
•    Các vấn đề về hô hấp: Sốt, ho, khó thở, chảy nước mũi hay không. Trẻ có bị hen phế quản, viêm thanh khí phế quản hoặc khò khè. Ngoài ra, phụ huynh nên thông báo nếu trẻ ngủ ngáy hoặc có cơn ngưng thở trong khi ngủ. 
•    Trẻ đã được sử dụng thuốc mê cho một phẫu thuật hoặc xét nghiệm trước đây. Những triệu chứng liên quan với gây mê hoặc phẫu thuật như khó thở hoặc buồn nôn và nôn.
•    Nếu trẻ có răng bị lung lay, phải được loại bỏ trong quá trình gây mê. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho con bạn.
•    Trẻ sẽ được khám tổng quát, chỉ định các xét nghiệm nếu bác sĩ gây mê và phẫu thuật thấy cần thiết.
•    Hướng dẫn nhịn ăn, vệ sinh trước khi mổ.
Biến chứng và rủi ro gì trong cuộc mổ
Một số trẻ có chỉ định phẫu thuật có các rối loạn bất thường phức tạp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bác sĩ gây mê sẽ là người đánh giá các vấn đề phức tạp này. Sau đó, Bác sĩ sẽ lên kế hoạch gây mê an toàn cho từng trẻ.
Hiện nay, với sự theo dõi liên tục của Bác sĩ cùng các thiết bị y tế hiện đại, gây mê được thực hiện rất an toàn. Tuy nhiên vẫn tồn tại những rủi ro đối với bất kỳ loại thuốc lạ nào đưa vào cơ thể trẻ có thể dị ứng. Tác dụng phụ nhẹ như: Đau họng, buồn nôn và nôn, có thể phổ biến. Những hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và có sẵn thuốc để điều trị nếu cần thiết. Những biến chứng từ gây mê là rất hiếm. Điều này có khả năng xảy ra hay không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ, tính chất của cuộc phẫu thuật và phương pháp gây mê thực hiện. 
Bố mẹ cần nói gì với trẻ về việc gây mê?
Tùy từng mức độ phát triển tâm sinh lý của trẻ, cha mẹ hãy giải thích với con một cách trung thực nhất về những gì sắp diễn ra, nhưng theo cách tích cực, đơn giản và dễ hiểu. Khi làm tốt công tác tư tưởng cho trẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cả về ngắn hạn và dài hạn. 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự hoảng sợ trước gây mê phẫu thuật ở trẻ làm tăng liều thuốc cần dùng, tăng tỷ lệ rối loạn hành vi, ảo giác, các cơn ác mộng… sau mổ. Về lâu dài, khi có thể tạo cho trẻ một bầu không khí an tâm và thoải mái trước mổ góp phần giúp trẻ có được một trải nghiệm sống tích cực.
Điều gì xảy ra nếu trẻ bị ốm ngay trước thời gian dự kiến gây mê?
Nếu trẻ bị cảm lạnh hoặc bệnh khác, phẫu thuật, xét nghiệm cần gây mê có thể phải được hoãn lại. Bởi vì nguy cơ rủi ro có thể tăng lên. Bác sĩ gây mê sẽ khám và cho quyết định về việc có hoãn hay không?

------------
Để được hỗ trợ tư vấn sức khỏe tốt nhất cho các bé, ba mẹ vui lòng liên hệ:
-    Bệnh viện Quốc tế Vinh
-    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An
-    Số điện thoại: 02383.968.8888