Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Những điều cần biết về tuyến vụ phụ | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Những điều cần biết về tuyến vụ phụ

03-08-2021

Tuyến vú phụ có tên khoa học là Accessory breasts. Đây là tình trạng bẩm sinh tương đối phổ biến, khi một người có thêm ít nhất 1 vú xuất hiện bất cứ vị trí nào dọc theo đường đi của mô vú phôi thai, trải dài từ nách đến vùng bẹn. Trong đó, nách chiếm tỉ lệ cao nhất giao động từ 60% đến 70%. Các vị trí khác ít gặp hơn: Thành ngực, gối, âm hộ, mông, mặt, tai, cổ. 


Nguyên nhân của tuyến vú phụ
Tình trạng đa vú xảy ra trong quá trình thai nhi phát triển trong bào thai. Bình thường, mô vú phát triển bình thường dọc theo dây sữa và mô bổ sung sẽ thoái hóavà được hấp thụ vào cơ thể. Khi mô bổ sung không thoái hóa trước sinh sẽ hình thành tuyến vú phụ. Tần suất này thường bắt gặp ở nữ giới từ 2% đến 6%. Nam giới chiếm tỉ lệ ít hơn khoảng từ 1% đền 3%. Dù tồn tại từ trong thời kì sơ sinh nhưng chúng ta không nhận thức được cho đến khi trưởng thành. Hầu hết phụ nữ chỉ biết mình có tuyến vú phụ khi đi siêu âm, chụp nhũ ảnh hoặc khi cho con bú.
Biểu hiện của tuyến vú phụ
Tuyến vú phụ có thể xuất hiện kèm núm vú hoặc quầng vú và trở nên rõ ràng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú. Một số mô vú bất thường sẽ kèm theo mô vú bình thường, gây cảm giác khó chịu, đau, tiết sữa, dày nách và kích thước da cục bộ
Bệnh lý của tuyến vú
Các bệnh lý của tuyến vú phụ bao gồm: U xơ, viêm tuyến vú hay thay đổi sợi bọc tuyến vú, ung thư vú gặp khoảng 6%. 
Tuyến vú phụ đa phần không cần điều trị. Tuy nhiên khi có triệu chứng, phương pháp tốt nhất chính là thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Việc phẫu thuật loại bỏ tuyến vú phụ cũng sẽ giảm sự khó chịu về thể chất, mang lại thẩm mỹ và sự tự tin cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày.
Vừa qua, tại khoa Ngoại tổng quát đã tiếp nhận người bệnh T.T.T.U, 23 tuổi, ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đến khám với triệu chứng cảm giác khó chịu và đau tức vùng nách bên phải, đau tăng mỗi khi đến kỳ kinh. Sau khi khám lâm sàng, kết hợp với kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định người bệnh có tuyến vú phụ nách phải và được chỉ định phẫu loại bỏ. Cuộc mổ diễn ra thành công sau 30 phút với một vết mổ nhỏ thẩm mỹ ở vùng nách và có thể xuất viện sau 1 ngày điều trị.
Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu phát triển hoặc hoạt động bất thường nào trong hoặc xung quanh mô thừa của núm vú, mọi người cần đến ngay có cơ sở y tế có chuyên khoa để xác định phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật phù hợp nhằm hạn chế mọi nguy cơ phát triển ung thư.