Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Những điều cần biết về thai ngoài tử cung | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Những điều cần biết về thai ngoài tử cung

30-11-2020

Thai ngoài tử cung là tình trạng khối thai không làm tổ tại buồng tử cung mà nằm lạc chỗ tại vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng… 
Thai ngoài tử cung là một bệnh lý nguy hiểm. Khi khối thai ngoài tử cung vỡ có thể gây chảy máu trong ổ bụng, thậm chí tử vong. Đây không phải là một bệnh lý phổ biến, tuy nhiên cần được phát hiện và xử trí kịp thời tránh để ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng hay khả năng mang thai trong tương lai.


Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh lý này?
Có khoảng 1/3 trường hợp thai ngoài tử cung không có triệu chứng rõ ràng. Khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ có thai như trễ kinh, thử que 2 “vạch”, ốm nghén, mệt mỏi, ngực căng… cần đi khám ngay để loại trừ sớm.
Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể có dấu hiệu đau bụng vùng dưới rốn thường ở một bên, ra máu âm đạo bất thường.
Nếu thấy các dấu hiệu kể trên kèm chóng mặt, choáng, ngất xỉu người bệnh cần được đưa tới viện ngay, đặc biệt là những trung tâm y tế có khả năng phẫu thuật và truyền máu.
Những người nào có nguy cơ thai ngoài tử cung? 
Thai ngoài tử cung có tỷ lệ xảy ra cao hơn với phụ nữ có tiền sử viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là một loại vi khuẩn tên Chlamydia  trachomatis gây viêm dính vùng chậu. Ngoài ra can thiệp phẫu thuật trên vòi tử cung, tiền sử điều trị vô sinh có sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản… cũng là nguy cơ của bệnh lý này.
Phải phân biệt với bệnh lý nào? 
Một số bệnh lý có thể gây nhầm lẫn như thai sớm- khi phôi thai đang trong quá trình di chuyển về buồng tử cung để làm tổ, áp xe phần phụ, viêm ruột thừa, viêm túi thừa manh tràng… 
Quy trình khám như thế nào? 
Đối với những bệnh lý trên quy trình khám tùy vào mức độ nặng của bệnh. 
Nếu người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ kể trên nhưng tổng trạng ổn, có thể đến tại phòng khám. Bệnh nhân sẽ được hỏi kỹ tiền sử, bệnh sử, khám tổng quát và khám phụ khoa, cho xét nghiệm máu, siêu âm để có được chẩn đoán chính xác nhất.
Nếu người bệnh trong tình trạng nguy cấp, cần được đưa ngay đến khoa cấp cứu để được chăm sóc đặc biệt, can thiệp phẫu thuật kịp thời nếu cần.
Lựa chọn phương pháp điều trị ?
Có thể cân nhắc theo dõi tại bệnh phòng chờ đợi khối thai tự tiêu dưới sự theo dõi và chăm sóc y khoa, điều trị nội khoa làm tiêu khối thai hoặc can thiệp phẫu thuật (nội soi hoặc phẫu thuật mở) để lấy khối thai ra ngoài phụ thuộc vào trình trạng bệnh.
Tài liệu tham khảo:
1.    Ectopic pregnancy – William Obstetric 25th .
2.    Thai ngoài tử cung – Giáo trình sản phụ khoa trường ĐHYD Huế.
3.    Chẩn đoán và điều trị thai ngoài tử cung – Phác đồ bệnh viện Từ Dũ.