Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Những Căn bệnh ung thư phụ nữ hay gặp phải nhất | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Những Căn bệnh ung thư phụ nữ hay gặp phải nhất

09-05-2019

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, phụ nữ luôn phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe tiềm ẩn đặc biệt là các bệnh ung thư ngày càng tăng cao ở phụ nữ. 
Mặc dù có rất nhiều bệnh nguy hiểm có thể chữa trị nếu được phát hiện kịp thời, nhưng do tâm lý chung của phụ nữ thường e ngại trong việc khám chữa bệnh đặc biệt là bệnh lý về phụ khoa nên các căn bệnh nguy hiểm hầu như chỉ phát hiện ở giai đoạn muộn.
Những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ: Ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, các bệnh lý phụ khoa…
Ung thư vú – Căn bệnh phổ biến ở phụ nữ hiện nay
Dẫn đầu trong các căn bệnh hiện nay mà phụ nữ có nguy cơ mắc phải – ung thư vú, đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc phải cao nhất chiếm tới 20.6% người tử vong hằng năm. Ung thư vú là một loại ung thư phát triển từ các tế bào vú thường bắt đầu ở các tuyến ống dẫn sữa, một khối u ác tính có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể với những dấu hiệu: Thường xuyên đau tức ngực; ngực xưng to; cứng; biến đổi kích thước ngực, xuất hiện khối u vùng ngực…
Ung thư vú nếu không được phát hiện sớm và chữa kịp thời các tế bào ung thư có nguy cơ di căn qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đến cơ quan khác: buồng trứng, qua phổi, các vấn đề về tiêu hóa, khi tấn công vào cơ thể gây nên tình trạng thiếu sắt đến thiếu máu.
Ung thư cổ tử cung - Căn bệnh diễn biến âm thầm
Ngoài ung thư vú thì ung thư cổ tử cung là căn bệnh đứng thứ 2, tại Việt Nam hàng năm có khoảng 2.000 trường hợp tử vong, ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai đặc biệt bệnh thường gặp ở phụ nữ 35 – 40 tuổi.
Nguyên nhân là do nhiễm virus HPV, quan hệ tình dục không an toàn, sinh đẻ nhiều, dung thuốc tránh thai kéo dài… bệnh xảy ra âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV gây nên những biến đổi thất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như ít có triệu chứng cụ thể: Chảy máu âm đạo, đau vùng lưng dưới, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt…
Trước quan niệm trước đây ung thư là một dấu chấm hết nhưng ngày nay với những tiến bộ của y khoa hiện đại căn bệnh này có thể điều trị nếu được phát hiện sớm bằng việc tầm soát bệnh và xét nghiệm virus HPV để có phác đồ điều trị kịp thời. Hiện nay, vaccin HPV phòng ung thư cổ tử cung bố mẹ cần biết để tiêm cho bé gái từ 10 đến 12 tuổi (hiệu quả nhất) và phụ nữ dưới 25 tuổi chưa quan hệ tình dục.
Ung thư buồng trứng – Tỷ lệ tử vong cao
So với các loại ung thư khác thì ung thư buồng trứng chỉ chiếm tới 5% trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra lại rất cao đặc biệt gặp nhiều ở phụ nữ chưa có gia đình, chưa sinh con nhiều hơn phụ nữ đã kết hôn.
Ngoài những bệnh lý nguy hiểm trên thì viêm nhiễm phụ khoa cũng là một trong nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đặc biệt khả năng sinh sản của phụ nữ. 
Với những con số đáng báo động như vậy để chấm dứt nỗi sợ ung thư cách duy nhất thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ đây là chiếc chìa khóa để phát hiện sớm điều trị ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm xảy ra đối với chính bạn.