Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Ngòi bút chì tồn tại 5 năm trong mắt bé 13 tuổi | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Ngòi bút chì tồn tại 5 năm trong mắt bé 13 tuổi

05-08-2019

Trẻ nhỏ rất hiếu động, khi chơi với các vật sắc nhọn dễ gây tổn thương cho bé. Và nguy hiểm nhất là những vết thương do các dị vật gây nên mà người lớn cũng không biết. 
Như trường hợp Bé N.V. B (sinh năm 2006, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã được phẫu thuật gắp dị vật ở hốc mắt sau 5 năm tồn tại. Điều đặc biệt, dị vật này là đầu ngòi bút chì và ẩn sâu bên trong các lớp cơ của hốc mắt khiến ca phẫu thuật trở nên phức tạp hơn.
Theo gia đình chia sẻ, cách đây 5 năm, trong một lần chơi đùa cùng bạn bè, B bị bạn chọc bút chì vào hốc mắt trái gây chảy máu, gãy mấu chì nhọn. Bé B đã thông báo điều này với gia đình. Do tâm lý chủ quan và bé không có biểu hiện gì nên gia đình không đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Cho đến thời gian gần đây, bé thường xuyên cảm thấy đau nhức, khó chịu vùng mắt trái và được khám tại khoa Mắt - Bệnh viện Quốc tế Vinh.
Bác sĩ khám, phát hiện bờ trên góc mắt trái có vật cứng dài khoảng 1 cm, đường kính 0.5mm, thực hiện chụp X-Quang sọ thẳng nghiêng không thấy dị vật tăng cản quang vùng hốc mắt. Kết quả siêu âm cho thấy có hình ảnh dị vật tăng âm 3.5 mm, đường kính 0.5mm, cách da 1.5 mm ở bờ mắt trái và phẫu thuật loại bỏ dị vật là phương pháp tốt nhất điều trị cho bé.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.
Dị vất rất nhỏ, di động nên các bác sĩ cần hết sức tỉ mỉ, cẩn thận.


Dị vật rất nhỏ, tồn tại trong thời gian quá dài nên đã nằm sâu dưới lớp cơ, mỡ và di động mỗi khi có tác động. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc xác định và lấy ra. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề, Thầy thuốc ưu tú BS. CKI Ngô Xuân Quang đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy dị vật là ngòi bút chì nhọn, nhỏ và dài  3.5mm. 

Dị vật trong hốc mắt bệnh nhi - ngòi bút chì nhọn, nhỏ, dài 3.5mm, đường kính 0.5mm.


Bác sĩ Quang cho biết thêm, nếu dị vật không được lấy ra, vẫn nằm trong hốc mắt bé B trong thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng như áp xe, khuyết hổng tổ chức mỡ hay gây phản ứng phụ dị ứng than chì…
Vì vậy, việc để dị vật tồn tại trong mắt là rất nguy hiểm như trường hợp của bé B là một bài học cho chúng ta. Chính vì thế, phụ huynh khi thấy mắt trẻ khó chịu, chảy nước mắt, bị cộm mắt, đau hay đỏ mắt… và không thể loại bỏ dị vật bằng cách rửa mắt thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.  

---------------------

Có thể bạn quan tâm: 

Có nên cắt Amidan và nạo VA cho trẻ không? 

"Mù mắt" do u nhầy xoang trán khổng lồ 

Phẫu thuật nội soi chỉnh vách ngăn mũi