Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Mẹ có nhóm Rh âm - Những điều cần lưu ý khi mang thai | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Mẹ có nhóm Rh âm - Những điều cần lưu ý khi mang thai

19-03-2021

Nhóm máu Rh âm là gì?
Ngoài hệ thống nhóm máu ABO, nhóm máu còn được phân loại theo nhóm Rh hay còn gọi là yếu tố Rhesus, đây là hệ nhóm máu đóng vai trò quan trọng thứ 2 sau hệ nhóm máu ABO. Trong hệ nhóm máu Rh, kháng nguyên D được xem là quan trọng nhất vì nó có tính sinh miễn dịch mạnh nhất. Những người có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu được gọi là nhóm máu Rh dương và ngược lại, nếu không có kháng nguyên D thì sẽ có nhóm máu là Rh âm. Tại Việt Nam, người mang nhóm máu Rh âm chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,04% - 0,07%.

Nhãn


Ảnh hưởng của nhóm máu Rh âm tới thai kỳ
Trường hợp bố và mẹ đều có nhóm máu Rh âm thì sẽ con sinh ra cũng sẽ có nhóm máu Rh âm và trẻ sẽ không có nguy cơ tan máu do bất đồng nhóm máu. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mẹ có nhóm máu Rh âm, bố có nhóm máu Rh dương, thai nhi có thể sẽ mang nhóm máu Rh dương, hậu quả là cơ thể mẹ sẽ sinh ra những kháng thể phá hủy hồng cầu của thai nhi. Trong lần đầu mang thai đầu tiên, thường sẽ ít để lại tai biến nghiêm trọng cho bào thai, nhưng nếu ở những lần mang thai sau, thai nhi vẫn có nhóm máu Rh dương thì nguy cơ kháng thể Anti-D sẽ truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, làm ngưng kết hồng cầu thai nhi, gây ra tình trạng tan máu. Hiện tượng này gọi là bất đồng nhóm máu Rh mẹ - con. Hậu quả xảy ra có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, tan máu…
Trong quá trình chuyển dạ sinh,  người mẹ có nguy cơ chảy máu, băng huyết sau sinh, cần thiết phải truyền máu thì nhóm máu Rh âm là nhóm máu hiếm, thường không sẵn có, do đó nguy cơ tử vong cho sản phụ sẽ tăng lên ở những người có nhóm máu Rh âm.
Cần làm gì ở những sản phụ có nhóm máu Rh âm?
Tất cả các phụ nữ có thai cần được xét nghiệm xác định nhóm máu trong lần khám thai đầu tiên. Nếu sản phụ có nhóm máu Rh âm, cần xét nghiệm nhóm máu của chồng. Nếu chồng cũng có có nhóm Rh âm thì chỉ cần khám thai thường quy. Nếu chồng có nhóm máu Rh dương hoặc không xác định được nhóm máu của chồng, thai phụ cần được xét nghiệm tìm kháng thể anti-D vào tuần thứ 20 – 28 của thai kỳ. Nếu không có anti-D, thai phụ cần tiêm một liều anti-D vào tuần thứ 28 của thai kỳ và một liều nhắc lại vào tuần thứ 34.
Với trẻ sơ sinh, sau khi sinh ra trẻ sẽ được lấy máu rốn để làm xét nghiệm nhóm máu, định lượng Hemoglobin, Bilirubin và test Coombs. 
Tài liệu tham khảo:
1.    Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Từ Dũ (2019), Phác đồ điều trị Sản Phụ khoa, Nhà xuất bản Thanh Niên, tr. 28 - 32.
2.    "Practice Bulletin No. 181: Prevention of Rh D Alloimmunization" (2017), Obstet Gynecol. 130(2), pp. e57-e70.