Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Khi nào cần nạo V.A cho trẻ? | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Khi nào cần nạo V.A cho trẻ?

04-06-2019

Nhiều bậc phụ huynh có nhiều băn khoăn rằng với tình trạng trẻ họ sốt cao do VA, Amydal theo đợt thì có nên nạo VA cho trẻ khi còn nhỏ? Và sự cải thiện cho trẻ khi nạo xong VA như thế nào thay vì dùng kháng sinh nhiều lần qua các đợt tái phát.
Để giải đáp thắc mắc đó, một vài thông tin của Bác sĩ Tai mũi họng về các vấn đề này như sau:
•    VA là gì?
VA là tổ chức bao gồm nhiều tế bào Lympho sản sinh ra bạch cầu. Khi thở vào, không khí vào mũi, qua họng rồi đi vào phổi. 
Nhiệm vụ của VA là nhận diện vi khuẩn để tạo ra kháng thể. Tiêu diệt vi khuẩn khi chúng tái xâm nhập tạo kháng thể bảo vệ cơ thể.  Tuy nhiên, do thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn nên VA hay bị viêm, nhưng nhẹ. Khi sức đề kháng suy yếu, vi khuẩn trần ngập quá nhiều sẽ xâm nhập toàn bộ VA. Lúc này nếu bạch cầu không đủ sức “bắt” tất cả vi khuẩn, chúng sẽ bám và cư trú tại VA, sinh sôi nảy nở và gây viêm bệnh lý.
•    Khi nào nên nạo VA?
-    Viêm VA bị nhiễm trùng, tái phát nhiều lần (trên 5 lần/năm), mỗi lần kéo dài trong thời gian dài.
-    Viêm VA không thuyên giảm khi điều trị nội khoa gây ra các biến chứng như: viêm mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa…
-    VA phình đại quá to gây nghẹt mũi kéo dài, cản trở quá trình thở của trẻ, đôi khi có chứng ngưng thở khi ngủ, khó nuốt và khó nói.
•    Chăm sóc sau khi nạo VA như thế nào? 
Phương pháp nạo VA là một phương pháp phẫu thuật an toàn cho phép loại bỏ tối đa các tổ chức VA viêm nhiễm quá trình nạo ít gây tổn thương, ít đau và dễ cầm máu sau phẫu thuật.
Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sau khi nạo VA phụ huynh cần lưu ý:
-    Giai đoạn sau phẫu thuật vết thương còn rất nhạy cảm vì vậy phụ huynh cần chú ý đến chế độ ăn uống đề giúp trẻ hoàn thiện vết mổ như: ăn các loại thức ăn mềm lỏng như cháo, súp…
-    Uống nhiều nước lọc để tránh mất nhiều nước
-    Hạn chế đồ ăn cứng có thể gây ma sát ảnh hưởng tới vết mổ, hạn chế các thực phẩm nhiều gia vị và chua như: nước chanh, nước cam, tiêu, ớt… 
Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, phẫu thuật VA là một phẫu thuật thường quy được thực hiện bởi Bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại.