Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ

21-07-2022

Với thời tiết oi bức của mùa hè, sử dụng điều hòa giúp trẻ có một giấc ngủ ngon. Khi được sử dụng điều hòa ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mất nước và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Ngược lại nếu sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ làm trẻ bị nhiễm lạnh, khô niêm mạc mũi họng dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp, nếu không vệ sinh sạch sẽ phòng và bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào đường hô hấp và gây bệnh cho trẻ. Vì vậy, sử dụng điều hòa như thế nào cho đúng cách và an toàn nhất cho trẻ nhỏ lại là điều các bậc bố mẹ cần quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ.


1.    Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Đối với trẻ lớn nên đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 23 - 26 độ C là hợp lý và thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ theo sự thay đổi nhiệt độ của bên ngoài (buổi trưa nóng bạn nên đặt 23 độ C, buổi tối bạn nên đặt 26 độ C). Đối với trẻ sơ sinh nên đặt nhiệt độ ban ngày 27- 28 độ C, ban đêm 28 - 29 độ C.
2.    Nên dùng thêm 1 máy tạo độ ẩm hoặc đặt 1 chậu nước trong phòng điều hòa để duy trì độ ẩm tốt nhất là 40 - 60%. Có thể trang bị thêm nhiệt ẩm kế để đo nhiệt độ và độ ẩm của phòng một cách chính xác. Thường xuyên cho trẻ uống thêm nước (trẻ lớn), bú mẹ với trẻ sơ sinh, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý tránh khô niêm mạc mũi họng.
3.    Tránh thay đổi môi trường đột ngột bằng cách tuân thủ quy tắc 3 phút. Đó là khi trẻ vừa đi ngoài nắng về, bố mẹ không nên cho trẻ vào phòng điều hòa ngay, mà hãy lau sạch mồ hôi, cho trẻ nghỉ ngơi, ngồi quạt khoảng 3 phút để cơ thể trở về trạng thái thân nhiệt bình thường rồi mới được vào phòng có điều hòa. Khi muốn đưa trẻ ra khỏi phòng điều hòa nên tắt điều hòa cho trẻ ngồi trong phòng tầm 3 phút để nhiệt độ phòng tăng dần, cơ thể trẻ thích nghi dần với tình trạng nhiệt độ môi trường tăng lên tránh tình trạng trẻ bị sốc nhiệt.       
4.    Cần vệ sinh phòng điều hòa thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, virus và nấm mốc. Phòng kín quá, tù túng thì dễ bị vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển. Mở cửa sổ sau khi sử dụng điều hòa giúp lưu thông luồng không khí trong phòng, đảm bảo ánh nắng mặt trời và không khí bên ngoài có thể vào phòng của bạn.
5.    Bảo dưỡng điều hòa định kỳ khoảng 6 tháng/ lần, chú ý làm sạch bụi bẩn, nấm mốc bám lại dàn lạnh, dàn nóng, lưới lọc không khí và cánh đảo gió trong máy.
6.    Không để hơi lạnh, quạt gió thổi thẳng vào mặt trẻ, nên lắp điều hòa ở cao, mức quạt gió thấp nhất chế độ quay.
7.    Trang phục trẻ khi nằm điều hòa: Cần đội mũ mỏng (trẻ sơ sinh), mang tất tay chân, che bụng, che cổ trẻ bằng khăn mỏng, mặc quần áo dài vải mềm hoặc đắp chăn mỏng để trẻ đỡ lạnh. Thay tã thường xuyên để tạo cảm giác khô thoáng. Nếu trẻ ra mồ hôi, cần lau khô nhất là ở ngực lưng nếu không trẻ có thể dễ bị nhiễm bệnh đường hô hấp. Tư thế trẻ nằm nghiêng tốt hơn nằm ngửa. Không cho trẻ nằm điều hòa 24/24 mà cần cho trẻ tiếp xúc với nhiệt độ thật bên ngoài trời khi nhiệt độ hạ xuống. Thời gian nằm điều hòa phù hợp là không quá 3 giờ/lần, sau đó nên tắt điều hòa và cho trẻ tiếp xúc với nhiệt độ môi trường tầm 10-15 phút. Khi trời không quá nóng thì nên dùng quạt điện để làm mát cho trẻ.
Tài liệu tham khảo:
https://med247.vn/chia-se-kien-thuc/nam-dieu-hoa-an-toan-cho-tre-so-sinh.html
https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/huong-dan-dung-dieu-hoa-cho-tre-so-sinh/
https://mediamart.vn/tv-kinh-nghiem/cac-quy-tac-dung-dieu-hoa-an-toan-cho-tre-so-sinh
https://kawaeco-com-vn.translate.goog/use-air-conditioner-properly-for-young-children/?lang=en&_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc https://www-momjunction-com.translate.goog/articles/ac-air-conditioner-for-baby-room-safety-tips_00725691/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc
https://www-babycenter-in.translate.goog/x1050503/is-using-an-air-conditioner-ac-or-cooler-safe-with-a-newborn?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc
https://www-parentcircle-com.translate.goog/are-air-conditioners-and-air-coolers-safe-for-babies/article?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc