Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Hội chứng Polyp Juvenile | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Hội chứng Polyp Juvenile

30-06-2021

Hội chứng polyp Juvenile (JPS – Juvenile Polyposis Syndrome) là một bệnh di truyền polyp trong ống tiêu hóa, thường phát triển ở người trong độ tuổi 20, tỷ lệ mắc khoảng 1/16.000 – 1/100.000 người. Số lượng các khối u một người xuất hiện trong đời có thể nằm trong khoảng từ khoảng 5 đến hơn 100. Dù chủ yếu các khối u là lành tính, nhưng khi có cơ hội thì các polyp này có thể biến thành ung thư. 
Triệu chứng bệnh lý
Hầu hết các Polyp Juvenile xảy ra trong đại tràng và trực tràng, tần số của polyp này trong dạ dày và ruột non ít hơn 20%.
Polyp có thể gây nên những triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, đi ngoài phân dính máu. Khoảng 15% người mắc bệnh có những bất thường khác, chẳng hạn như:

  • Xoắn ruột (ruột xoay bất thường).
  • Tật thừa ngón. 
  • Bất thường của cơ quan sinh dục hoặc đường tiết niệu.  
  • Sa trực tràng (hiếm gặp). 

Nguyên nhân gây bệnh
Polyp Juvenline là một bệnh lý di truyền, nguy cơ polyp và ung thư có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một gia đình. Vì vậy, ở một người bị Polyp Juvenile thì có đến 50% khả năng anh, em hay bố mẹ cũng có polyp tương tự.
Chẩn đoán và điều trị Polyp Juvenile
Chẩn đoán Polyp Juvenline thường được thực hiện khi người bệnh có các triệu chứng đau bụng và tiêu chảy, đi ngoài phân dính máu. Có 3 đặc điểm sau:

  • Có hơn 5 polyp Juvenile ở đại tràng hoặc trực tràng. 
  • Đa polyp Juvenile trong toàn bộ đường tiêu hóa. 
  • Có polyp Juvenile bất kỳ số lượng và có tiền sử gia đình mắc polyp Juvenile. 

Người bệnh sẽ có chỉ định nội soi tiêu hóa. Polyp có thể được cắt bỏ trong quá trình nội soi và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. 
Khi giải phẫu bệnh chẩn đoán Polyp Juvenile thì có thể làm xét nghiệm máu để tìm sự đột biến trong gen BMPR1A (Bone Morphogenetic Protein Receftortypt) hoặc gen SMAD4 (Spinal Muscularttrophy) . Nếu một đột biến gen cụ thể được tìm thấy, các thành viên khác trong gia đình có thể cũng sẽ được chẩn đoán hội chứng Juvenline nếu họ được kiểm tra và có cùng một đột biến gen.

Hình ảnh polyp thu được qua nội soi cho người bệnh tại Bệnh viện Quốc tế Vinh. 

Như đã nói ở trên, hội chứng Polyp Juvenile hầu hết đều lành tính, nhưng nó thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hoá như ung thư dạ dày, ruột non, đại tràng và trực tràng. Chính vì vậy mà tất cả mọi người khi có dấu hiệu chảy máu trực tràng, thiếu máu, đau bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc thay đổi về tính chất của phân nên đến Bệnh viện để Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đánh giá, can thiệp nếu cần thiết. 

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73