Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Đừng chủ quan với hội chứng viêm bao gân | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Đừng chủ quan với hội chứng viêm bao gân

23-09-2019

Cách đây 6 tháng, Người bệnh N.T.V, 51 tuổi ở Quỳnh Xuân, Tx Hoàng Mai, Nghệ An bắt đầu xuất hiện cơn đau co thắt vùng cổ tay phải, thỉnh thoảng có cảm giác nóng rát ở bàn tay và sưng ở phía ngón tay cái của cổ tay. Người bệnh đến Bệnh viện địa phương thăm khám và điều trị mặc dù có thuyên giảm, nhưng cơn đau lại tái phát khi lao động.
Cơn đau ngày càng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là mỗi lần vận động gấp, duỗi bàn tay hoặc xoay cổ tay. Được người quen giới thiệu, người bệnh quyết định đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám và điều trị.
Sau khi khám lâm sàng và thực hiện chụp XQuang, siêu âm phần mềm, người bệnh được chẩn đoán viêm bao gân mỏm trâm quay (De Quervain). Nhận thấy các phương pháp điều trị nội khoa trước đây không còn mang lại hiệu quả nên Bác sĩ chỉ định phẫu thuật điều trị bệnh De Quervain và ngón tay cò súng.

Hình ảnh bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật


Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 30 phút, phẫu thuật viên thực hiện mở đường hầm để loại bỏ các tổ chức xơ bên trong và tạo không gian trống để gân di chuyển. Sau phẫu thuật người bệnh được hướng dẫn tập luyện các bài tập chủ động tăng sức mạnh của cơ. Đồng thời chú ý vận động nhẹ nhàng thường xuyên giúp cổ tay mềm dẻo linh hoạt  và chế độ ăn uống hợp lý để phục hồi một cách tốt nhất.

Hình ảnh bàn tay có thể gập duỗi thoải mái sau phẫu thuật


BSCKI Trần Văn Thuyên, Trưởng khoa Ngoại cho biết “Hội chứng viêm bao gân De Quervain là một hội chứng đau vùng cổ tay thường gặp ở phụ nữ từ 30 – 50 tuổi, đặc biệt là phụ nữ nội trợ và người thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Bệnh diễn ra từ từ với những cơn đau âm ỉ đến dữ dội ở vùng cổ tay, dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái gây ra những khó khăn trong cử động và sinh hoạt” 
Viêm bao gân là tình trạng viêm bao hoạt dịch bao quanh gân, làm sưng đau và cản trở sự vận động của gân. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu người bệnh để tình trạng này kéo dài, có thể gây ra các biến chứng nặng nề như teo cơ ngón cái, mất cảm giác bàn tay, biến dạng cổ tay, bàn tay. Vì vậy ngay khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa cơ sở để được thăm khám và điều trị.

Tác giả: Kim Chung