Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Đề phòng viêm xoang do nấm vào thời điểm giao mùa | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Liên Chuyên Khoa

Đề phòng viêm xoang do nấm vào thời điểm giao mùa

31-03-2021

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi. Đây là tình trạng phù nề gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang do một vài tác nhân nào đó gây tắc nghẽn xoang và là bệnh lý Tai – Mũi – Họng thường gặp.

Có nhiều dạng viêm xoang như: Viêm mũi xoang dị ứng, viêm xoang do răng, viêm xoang thông thường, viêm xoang do nấm và viêm xoang trẻ em. Trong đó, viêm xoang do nấm chiếm khoảng 10% trong tổng số các dạng viêm xoang và có tỉ lệ ngày một tăng lên trong những năm gần đây.
Nấm có mặt ở khắp nơi trong môi trường xung quanh (trong không khí, bụi đất,…) khiến chúng ta hít vào và có thể ở trong dịch nhầy mũi ở hầu hết các xoang bình thường hay bị bệnh. Đặc biệt trong những khoảng thời gian giao mùa như hiện nay lại càng là môi trường lý tưởng để nấm phát triển mạnh mẽ hơn. 
Người ta nhận thấy rằng viêm xoang do nấm gặp nhiều ở người bị viêm mũi xoang dị ứng, suy giảm miễn dịch, hóa trị liệu và sử dụng Steroids* dài ngày. Còn đối với người bệnh có miễn dịch bình thường, nấm trở thành tác nhân gây bệnh ở mũi xoang nếu hoạt động cơ học của dịch nhầy không thể làm sạch được chúng.
Triệu chứng bệnh viêm mũi xoang do nấm
Người bệnh mắc viêm mũi xoang do nấm thường có các triệu chứng:

  • Ngạt mũi, chảy nước mũi.
  • Đau nặng vùng đầu mặt. 
  • Giảm hoặc mất khứu giác. 

Các triệu chứng này kéo dài dai dẳng, không đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc hay tái phát từng đợt. Đặc trưng hơn là người bệnh thường viêm xoang 1 bên với tính chất dịch mũi đặc, hôi, lợn cợn, có thể thấy khối nấm màu ghi hoặc đen xám qua thăm khám.
Biến chứng bệnh viêm mũi xoang do nấm
Khi nấm xâm nhập vào các cơ quan khác của cơ thể sẽ để lại những biến chứng nặng nề:

  • Xâm nhập vào ổ mắt: Có thể gây lồi mắt, liệt vận nhãn, nhìn đôi, mù. 
  • Xâm nhập vào sọ não: Gây tổn thương thần kinh nội sọ. 
  • Gây biến dạng xương hàm mặt. 
  • Tổn thương mạch máu gây chảy máu ồ ạt. 
  • Đặc biệt khi bệnh đã trở nặng, không được điều trị sớm thì nấm sẽ xâm lấn lên não bằng đường trực tiếp hoặc huyết khối động mạch cảnh trong dẫn đến tử vong. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm xoang do nấm
Việc chẩn đoán viêm xoang do nấm ngày nay có nhiều tiến bộ nhờ có nội soi Tai – Mũi – Họng và chụp Cắt lớp vi tính. 
Khi nội soi sẽ thấy khe mũi sưng nề, ứ đọng dịch màu xanh nâu bẩn. Trên phim CT - Scan sẽ cho thấy những hình ảnh đặc trưng do nấm: Hình ảnh viêm xoang, mờ đặc một hay nhiều xoang, có hình ảnh vôi hóa gây cản quang trong xoang, hình ảnh bóng khí trong xoang, đôi khi có hủy xương hay xâm lấn nội sọ, hốc mắt.
Điều trị bệnh viêm xoang do nấm
Viêm xoang do nấm là một dạng đặc biệt của bệnh viêm xoang mãn tính nên về phương pháp điều trị cũng tuân thủ nguyên tắc của điều trị bệnh viêm xoang. 
Tuy nhiên do nấm phát triển trong các xoang nên cần làm triệt để hơn, vì thế phẫu thuật nội soi mũi xoang là cần phải thực hiện với mục đích lấy bỏ toàn bộ tổ chức nấm và bệnh tích trong xoang, tái lập dẫn lưu xoang, chăm sóc và theo dõi sát sao sau phẫu thuật.
Đáng chú ý, đối với bệnh viêm xoang cho nấm nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách (như tự mua thuốc kháng sinh uống tại nhà, không qua thăm khám) thì sẽ không những không diệt được nấm mà còn tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh hơn và gây khó khăn cho quá trình điều trị triệt để bệnh lý về sau. Vậy nên khi có bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào, người bệnh đều nên được thăm khám bởi các Bác sỹ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng với đầy đủ cơ sở vật chất để tầm soát bệnh. 
Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, ngoài hệ thống máy nội soi hiện đại kèm theo sự hỗ trợ của máy CT Scanner Siemen 128 lát cắt đến từ Cộng hòa Liên bang Đức giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý viêm xoang do nấm cũng như đánh giá sớm các biến chứng của bệnh lý này. Từ đó các Bác sỹ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng sẽ kịp thời đưa ra phương pháp can thiệp, hỗ trợ người bệnh điều trị dứt điểm bệnh lý. 
Phẫu thuật nội soi điều trị viêm mũi xoang do nấm là một trong các kỹ thuật thường quy được thực hiện tại Bệnh viện Quốc tế Vinh với đội ngũ Bác sỹ có chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại. Chính vì vậy, Quý khách hàng có thể an tâm lựa chọn Hoàn Mỹ Vinh là cơ sở Y tế uy tín để khám và điều trị nấm mũi xoang hay các bệnh lý Tai – Mũi – Họng khác. 
Chú thích:
*: Steroids là chất hóa học, thường là nội tiết tố, được cơ thể sản xuất tự nhiên. Chúng giúp các cơ quan, các mô và tế bào hoạt động. Sự cân bằng Steroids giúp cơ thể sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Steroids cũng có thể là hóa dược tổng hợp, gồm hai loại chính là Corticosteroid và Steroid đồng hóa (anabolic - androgenic steroid).

Thạc sỹ Bác sỹ Phan Tùng Sơn - Khoa Liên chuyên khoa

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73