Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Dây rốn thắt nút - Tình trạng nguy hiểm khi mang thai | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Dây rốn thắt nút - Tình trạng nguy hiểm khi mang thai

19-03-2021

Dây rốn được xem là cầu nối giữa mẹ và thai nhi khi thai ở trong tử cung, đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang thai, đảm bảo sự sống cho em bé. Vì vậy khi dây rốn bị thắt nút, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai và chuyển dạ. Dây rốn có thể bị thắt lỏng hoặc thắt chặt, tình trạng nguy hiểm sẽ tùy theo mức độ thắt của dây rốn. Nếu thắt lỏng thai nhi có thể ít bị ảnh hưởng, tuy nhiên trong trường hợp dây rốn bị thắt nút chặt, tuần hoàn thai nhi sẽ bị cản trở, thai nhi có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ. 


Dây rốn thắt nút là một tình trạng hiếm gặp. Theo y văn thế giới ghi nhận, tỷ lệ dây rốn thắt nút khoảng 1,2 - 1,25%. Tỷ lệ tử vong ở thai nhi có dây rốn thắt nút cao gấp 4 lần so với bình thường.
Nguyên nhân gây dây rốn thắt nút:
-    Quá trình cử động của thai nhi trong bụng mẹ
-    Đa ối
-    Dây rốn quá dài
-    Thai nhỏ
Dây rốn thắt nút thường không có biểu hiện trên lâm sàng, phát hiện chủ yếu thông qua siêu âm thai Doppler màu, siêu âm 4D. Khi phát hiện dây rốn thắt nút, không có phương pháp nào để tháo nút thắt ra. Đa số các trường hợp dây rốn thắt nút được phát hiện trước sinh phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho em bé.
Để làm giảm những biến chứng nguy hiểm của dây rốn thắt nút, sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày đặc biệt trong các tháng cuối của thai kỳ, tuân thủ lịch kiểm tra, thăm khám thai định kỳ. Đặc biệt các sản phụ khi siêu âm phát hiện có dây rốn thắt nút thì cần thông báo tình trạng này cho các bác sĩ để có hướng xử trí kịp thời.