Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Chủ quan bị sốc phản vệ do thức ăn | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Chủ quan bị sốc phản vệ do thức ăn

07-05-2019

16 giờ 20 phút ngày 14/04 Khoa Cấp cứu BV Quốc tế Vinh tiếp nhận bệnh nhân Phan T.T đến với biểu hiện của tình trạng phản vệ nguy kịch: đỏ da toàn thân, mệt, huyết áp không đo được…

Trước đó, anh Phan T.T 20 tuổi trú tại TP Vinh - Nghệ An, hiện là sinh viện của một trường Quân sự tại Hà Nội, có tiền sử dị ứng với hải sản từ nhỏ. Nhưng trải qua thời gian dài không bị tái phát nên có tâm lý chủ quan. Buổi trưa ngày 14/4, trong khi về nghỉ lễ, anh đi liên hoan cùng bạn và có ăn tôm. Sau khi ăn được 1 lúc thì bị nổi ban đỏ và ngứa toàn thân và tự mua thuốc về điều trị. Tuy nhiên tình trạng bệnh không đỡ mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Đến khoảng 16 giờ chiều  khi về đến nhà thì bị choáng, chóng mặt, buồn nôn và nôn.

Anh T vào khoa Cấp cứu BV Quốc tế Vinh trong tình trạng: Tỉnh nhưng mệt nhiều, buồn nôn, đỏ da toàn thân, khó thở, SpO2: 94%, phổi chưa có râles ẩm; Mạch quay nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp không đo được. Đặc biệt bàn tay và bàn chân của anh T bị tím như tắc động mạch và lạnh ngắt. Nhận định đây là 1 trường hợp phản vệ mức độ nguy kịch với hải sản nên BSCKI. Nguyễn Anh Khôi và tua trực khoa Cấp cứu, đã khẩn trương tiến hành các biện pháp chống sốc theo phác đồ của Bệnh viện Quốc tế Vinh. Ngay lập tức người bệnh đã được tiêm bắp 1 ống Adrenalin, nằm đầu thấp, thở oxy, theo dõi bằng Monitor và truyền dịch. Sau 5 phút huyết áp không cải thiện nên đã được truyền Adrenalin liên tục đường tĩnh mạch với liều tương đối cao. Đồng thời, cũng được truyền rất nhanh trên 2 lít dịch muối đẳng trương. 30 phút thì huyết áp của người bệnh mới tăng dần lên, rồi sau đó vể mức bình thường. Nhưng phải đến 2 tiếng, sau khi truyền được 3 lít dịch thì người bệnh mới có nước tiểu, các vết ban đỏ trên da cũng thưa dần. Đến 21 giờ cùng ngày anh T được ngừng truyền Adrenalin, nằm theo dõi tại khoa Cấp cứu thêm 1 ngàyvà được xuất viện. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đã ra Hà Nội để tiếp tục công việc học của mình tại trường.

Hình ảnh: Cơ thể bệnh nhân khi được tiếp nhận tại Bệnh viện

Sốc phản vệ là 1 tình trạng dị ứng nặng xảy ra sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên từ vài phút đến vài giờ. Bệnh thường có xu hướng diễn biến nặng lên rất nhanh và gây tử vong nếu không được xử trí đúng và kịp thời. Trước đây tỉ lệ tử vong do sốc phản vệ ở Việt Nam rất cao. Từ khi Bộ Y tế ra thông tư 51/2017 “Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ” thì Bệnh viện Quốc tế Vinh đã nhanh chóng tập huấn, triển phác đồ đến toàn thể nhân viên Bệnh viện, mang lại cơ hội cứu sống nhiều người bệnh hơn. Trường hợp trên đây là 1 ví dụ điển hình.

Theo BSCKI. Nguyễn Đình Hiệp – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Vinh “Tình trạng sốc phản vệ xảy ra nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm và nặng hơn sẽ dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, Khi có các triệu chứng, người bệnh thường chủ quan, tự mua thuốc về dùng và nghĩ là sẽ giảm sau một thời gian. Chúng tôi khuyến cáo, khi có biển hiện sốc phản vệ, chúng ta nên đến các cơ sở y tế tin cậy để được tư vấn điều trị, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra”