Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Chọn lựa van tim nhân tạo | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Chọn lựa van tim nhân tạo

28-12-2021

Van tim nhân tạo là vật liệu dùng để thay thế cho các van tim đã bị hư, thường gặp trong các bệnh lý van tim nặng. Có nhiều loại van tim nhân tạo và mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng. Người bệnh cần được Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể để chọn được loại van phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Các loại van tim nhân tạo
Van nhân tạo cơ học

Có cấu trúc gồm 3 phần: Khung van bằng hợp kim thép, đĩa van bằng pyrolytic carbon và vòng van bằng polyester. 
Hiện tại, chỉ còn loại van cơ học có hai nửa đĩa được sử dụng do có hiệu năng cao và các biến chứng liên quan thấp. Có thể kể tên một số van cơ học đang được sử dụng rộng rãi như sau: 
    Van Saint Jude Medical: Master HP và Regent series
    Van Medtronic Open Pivot
    Van Sorin: Bicarbon series và CarboMedics series
    Van OnX
Đối với loại van nhân tạo cơ học này:
    Ưu điểm: Thời gian sử dụng rất dài, trên 15 năm do hiếm khi bị hư hại cấu trúc.
    Nhược điểm: Người bệnh cần phải uống thuốc chống đông suốt đời nên có thể gặp các biến chứng liên quan với chống đông như chảy máu, thuyên tắc, rối loạn huyết động do huyết khối.
Van nhân tạo sinh học
Có cấu trúc tương tự mô van của người. Có 3 loại chính:
    Van sinh học có khung (stented bioprosthesis): Sử dụng van động mạch chủ của heo gắn trên một khung hoặc sử dụng màng ngoài tim của bò hay ngựa gắn kết trên một khung đỡ sau đó xử lý để tăng độ bền, chống vôi hoá. Một số loại thường được sử dụng: Van SJM Epic II, van Trifecta SJM, van Perimount CE, van Magna Ease CE, van Hancock II Medtronic, van Mitroflow Sorin, van Mosaic Medtronic.
    Van sinh học không khung (stentless bioprosthesis): Sử dụng màng ngoài tim của bò hay ngựa để định hình cấu trúc van nhờ các kỹ thuật gắn kết đặc biệt (van Solo Freedom) hoặc lấy nguyên đoạn động mạch chủ đi kèm van, ví dụ van Shelhigh, Freestyle Medtronic.
    Van sinh học không khung không cần khâu (sutureless aortic bioprosthesis): Chỉ có ở vị trí động mạch chủ. Van được cố định vào vòng van động mạch chủ của người bệnh nhờ vào một cấu trúc đặc biệt tương tự như stent. Có các loại van như van Perceval Sorin, van 3F ATS Enable.
Đối với loại van nhân tạo này:
    Ưu điểm: Không cần sử dụng thuốc chống đông dài hạn (chỉ cần uống thuốc chống đông 2 - 3 tháng đầu tiên nếu người bệnh còn nhịp xoang).
    Nhược điểm: Tuổi thọ sử dụng van ngắn hơn van cơ học, chỉ khoảng 10 - 12 năm, thoái hoá van xảy ra nhanh hơn ở người trẻ và ở vị trí van hai lá.
Hướng dẫn chọn van tim nhân tạo
Dựa vào các yếu tố sau và có cân nhắc lợi hại trong từng trường hợp để đưa ra quyết định chọn lựa loại van:
    Tuổi: Tuổi < 60 ưu tiên chọn van cơ học và tuổi > 60 ưu tiên chọn van sinh học.
    Nhịp tim: Nhịp xoang thì chọn van sinh học hoặc cơ học, rung nhĩ thì chọn van cơ học.
    Thuốc chống đông: Nếu có chống chỉ định thì chọn van sinh học.
    Bệnh kết hợp: Có nhiều bệnh kết hợp nặng (kể cả ung thư) và ước lượng tuổi thọ còn lại < 5 - 7 năm: Chọn van sinh học.
    Nơi cư trú nếu quá xa và điều kiện tái khám khó khăn: Chọn van sinh học.
    Người bệnh nữ trẻ còn mong muốn có con: Chọn van sinh học.
   Người bệnh là vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp hoặc nghề nghiệp có tính va chạm nặng thường xuyên: Nên chọn van sinh học.
    Người bệnh tâm thần, người phải nuôi ăn qua ống thông dạ dày, người bệnh có bệnh dễ chảy máu: Nên chọn van sinh học.
    Người bệnh đã có tiền sử rối loạn chức năng van nhân tạo do huyết khối dù đã dùng thuốc chống đông đúng đủ: Nên thay van sinh học.

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73