Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Cấp cứu nhanh giành sự sống qua mô hình Code Blue | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Cấp cứu nhanh giành sự sống qua mô hình Code Blue

25-09-2018

Quy trình cấp cứu Code Blue đã được ứng dụng rộng rãi trên hầu hết các bệnh viện nước ngoài nhưng tại Việt Nam vẫn là một khái niệm còn khá mới mẻ, mới chỉ có 1 vài hệ thống Bệnh viện áp dụng. Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tự hào là người tiên phong khi đã triển khai mô hình cấp cứu nội viện tiên tiến này trên toàn bộ hệ thống các bệnh viện, phòng khám thành viên. 

Hình ảnh: Tập huấn Code Blue thường niên của Bệnh viện

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh, quy trình Code blue đã chứng minh được tính hiệu quả khi nhiều lần được áp dụng thành công, mang lại mang lại sự sống, cơ hội điều trị tốt cho các bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp. Điển hình là tình huống Code blue tại khoa Ngoại – Phục hồi chức năng ngày 11/09/2018.
Bác sĩ Nguyễn Đình Văn, khoa Ngoại - Phục hồi chức năng nhớ lại: “Lúc đó đã là 11 giờ đêm, tôi phát hiện 1 người bệnh cao tuổi có biểu hiện bất thường ở ngoài hành lang và ngay lập tức đưa người bệnh vào phòng cấp cứu của khoa. Lúc đó ông ấy đang trong tình trạng khó thở dữ dội và không thể nói được. Nhận thấy người bệnh đang gặp 1 vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng cần phải được xử trí ngay. Do đó ngay lập tức tôi đã phát lệnh Code blue để mời đội ngũ cấp cứu chuyên nghiệp tới, đồng thời chỉ đạo điều dưỡng cho người bệnh thở oxy và đo các dấu hiệu sinh tồn”.
Chỉ trong vòng 3 phút, lần lượt 9 thành viên trong đội Code blue đã có mặt cùng với xe Code Cart chứa đầy đủ các thuốc và trang bị cấp cứu cơ bản. Bác sĩ CKI Nguyễn Anh Khôi, khoa Hồi sức cấp cứu, đội trưởng đội Code blue hôm đó nhớ lại: “Khi tôi đến thì ông Phan T. K, 76 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím tái, vã mồ hôi, SpO2 80% dù đang thở Oxy. Nghe phổi thấy thông khí rất kém kèm rải rác ít rale ẩm. Đồng thời huyết áp đang là 230/120 mmHg, nhịp tim 140 lần/phút. Nhận định ban đây có thể là 1 trường hợp phù phổi cấp do cơn tăng huyết áp ác tính, tiên lượng rất nặng. Lúc đó tôi đã ra hàng loạt y lệnh liên tiếp như dùng thuốc lợi tiểu, dùng thuốc hạ huyết áp đường tĩnh mạch, phân tích khí máu, khí dung, cho người bệnh thở máy không xâm nhập tại chỗ. Trong khi 1 số thiết bị như bơm tiêm điện, máy thở, thuốc giãn phế quản, máy khí dung thì tại hiện trường không sẵn có. Cũng may các thành viên trong đội do đã được tập huấn bài bản nên phối hợp rất nhịp nhàng, chuyên nghiệp. Mỗi người mỗi việc lại đầy đủ nhân lực nên các trang bị thiếu được huy động rất kịp thời. May mắn sau khoảng 30 – 40 phút thì đã khống chế được huyết áp, người bệnh đỡ khó thở nhiều và chuyển được về khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp”. 
Phù phổi cấp huyết động là một cấp cứu khẩn trương, nếu phát hiện, chẩn đoán sớm, can thiệp kịp thời, bệnh có khả năng hồi phục nhanh. Nếu không can thiệp kịp thời và đúng, sẽ nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp cấp nặng, có nhiều nguy cơ tử vong. Trường hợp này người bệnh đã được cấp cứu kịp thời nên diễn biến sau đó nhanh chóng ổn định dần.  Chụp XQ tim phổi tại thời điểm ban đầu có hình ảnh mờ cánh bướm của phù phổi cấp thì sau đó 15 tiếng đã sáng rõ.

Hình ảnh: Phim X - Quang trước và sau 15 tiếng điều trị

Sau 2 ngày điều trị, trả lời thắc mắc của tôi là tại sao thời điểm đó đã rất khuya mà ông còn đi đâu để bị lên cơn khó thở, ông Phan T.K. rạng rỡ nói: “Ngày 09/9 Vợ bác đến tại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe vì có khối hạch nổi tại vùng cổ. Sau khi thăm khám đã được các Bác sĩ nghi ngờ là hạch K nên tư vấn nhập viện để làm rõ chẩn đoán. Khi nhận được tin, bác  cũng rất sốc và quyết định đăng ký tập phục hồi chức năng nội trú để vừa điều trị thoái hóa đốt sống cổ vừa tiện chăm bà. Những ngày đó bác rất căng thẳng và đi lại nhiều cùng vợ để làm siêu âm, xét nghiệm. Vào lúc 11h đêm ngày 11/9 bác bị lên cơn co thắt, khó thở rất nặng (trước đó bác đã từng bị 2 cơn khó thở nhưng chủ quan không đi khám bệnh và cũng không kể với BS điều trị). Vì không muốn bà ấy lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe nên bác đã không bấm chuông đầu giường để gọi y tá mà cố gắng dậy đi ra ngoài. Tuy nhiên, khi vừa ra khỏi phòng thì bác đã bị ngã quỵ. May mắn được các Bác sĩ phát hiện và cấp cứu kịp thời. Họ vừa làm việc khẩn trương vừa không quên động viên khích lệ nên bác mới bĩnh tĩnh để qua cơn nguy kịch. Bác cảm ơn Bác sĩ và điều dưỡng nhiều lắm! Đặc biệt, đội Code Blue nhanh chóng và xử trí đúng.”
Bất cứ nơi nào trong bệnh viện đều có thể có người bệnh diễn biến đột ngột không thể lường trước, đặc biệt là các trường hợp suy hô hấp, hoặc ngưng tim, ngưng thở. Nếu thời gian ngưng thở kéo dài hơn 3 phút, những tổn thương ở não bộ khó có thể hồi phục. Vì vậy quy trình Code blue được xây dựng nhằm mục đích giúp cho người bệnh được tiếp cận với đội ngũ cấp cứu – hồi sức chuyên nghiệp trong không quá 3 phút, giúp tăng cơ hội sống, giảm di chứng cho người bệnh và an toàn về chuyên môn cho bệnh viện. Vì vậy mô hình Code Blue nên được nhân rộng trong hệ thống y tế nước ta.

Bảo Tiến