Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Cảnh báo nguy hiểm: Gãy xương do chơi vật tay | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Cảnh báo nguy hiểm: Gãy xương do chơi vật tay

17-05-2021

Ngày 12/5/2021, Bệnh viện Quốc tế Vinh phẫu thuật cấp cứu cho một học sinh ở TP Vinh, Nghệ An bị gãy tay sau khi chơi đùa vật tay với bạn.


Theo lời kể của Người bệnh N.P.X.P (16 tuổi), khi gắng sức vật tay cùng bạn thì bỗng nghe tiếng “rắc” lớn, cánh tay trái trở nên đau nhói và không thể cử động. Người bệnh P. được gia đình chuyển đến Bệnh viện Quốc tế Vinh sơ cứu và điều trị.
Kết quả chụp Xquang thấy hình ảnh: Gãy 1/3 dưới thân xương cánh tay trái, di lệch. Người bệnh P. được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương cấp cứu ngay trong đêm. 

Bác sĩ CKI Trần Văn Thuyên, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình cho biết: Người bệnh bị gãy chéo xoắn 1/3 dưới xương cánh tay (Holstein – Lewis) do lực xoắn vặn khi chơi vật tay. Loại gãy này thường kèm theo liệt thần kinh quay, dẫn đến bàn tay rũ, không duỗi thẳng được cổ tay và các ngón tay.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 45 phút, ổ gãy được nắn chỉnh và cố định thẳng trục, giữ lại các chức năng vận động. Sau 3 ngày điều trị, người bệnh có thể xuất viện.


Qua trường hợp này, Bác sĩ Thuyên khuyến cáo: Xương cánh tay là một xương lớn, khi gãy rất dễ gây ra biến chứng là liệt thần kinh quay. Mặc dù, gãy xương do vật tay rất hiếm gặp, tuy nhiên khi gãy rất phức tạp, đường gãy chéo dài và xoắn nên nguy cơ tổn thương thần kinh quay, giảm khả năng vận động, hạn chế cầm nắm hoặc có thể mất vận động cánh tay. Vì vậy, không nên chủ quan khi chơi trò chơi nguy hiểm này.