Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Cẩn trọng với những dị vật nguy hiểm đối với đường tiêu hóa | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Cẩn trọng với những dị vật nguy hiểm đối với đường tiêu hóa

22-01-2020

Đối với những dị vật sắc nhọn như tăm, đinh, kim và các mảnh kim loại khi bị nuốt vào đường tiêu hóa thường gây nguy hiểm khi các dị vật này xuyên thủng ống tiêu hóa, thậm chí cả các tạng xung quanh.

Vào ngày 13/1 , Người bệnh Lê Thị M. (65 tuổi) được nhập viện tại BV Quốc tế Vinh do khó khăn đi lại, đùi phải (P) không gập vào bụng được, ăn uống bình thường, đi cầu được, không sốt. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu có tăng bạch cầu, siêu âm bụng thấy viêm phù nề manh tràng nghi do viêm ruột thừa. Kết quả chụp cắt lớp vi tính CT bụng xác định có hình ảnh dị vật tại thành manh tràng và abcess cơ đáy chậu.

Dị vật được phát hiện sau khi chụp cắt lớp vi tính CT

Người bệnh được mổ, dẫn lưu abcess cơ đáy chậu (P) ra 100ml mủ trắng đục. Sau khi dẫn lưu, người bệnh ổn định, đỡ đau, không sốt và được tiến hành nội soi đại trực tràng không đau. Trong quá trình nội soi, BSCKII. Phùng Thị Hằng - Trưởng khoa Nội phát hiện có một que tăm dài 4 cm găm vào thành manh tràng. Đây chính là nguyên nhân gây abcess cơ đáy chậu. Bác sĩ đã dùng dụng cụ lấy toàn bộ que tăm khỏi manh tràng. Sau nội soi, người bệnh tỉnh táo và cho Bác sĩ biết bản thân không rõ mình đã từng nuốt que tăm.

Dị vật được phát hiện sau khi chụp cắt lớp vi tính CT
Dị vật sau khi được gắp ra 

Việc nuốt các dị vật cứng, nhọn vào đường tiêu hoá rất nguy hiểm. Nên khi ăn uống, chúng ta nên hạn chế nói, cười nhiều nhất là khi dịp Tết đang đến gần.