Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Biến dạng tứ chi vì bệnh Gout | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Biến dạng tứ chi vì bệnh Gout

07-09-2020

“Cách đây 20 năm, tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh Gout. Do tâm lý chủ quan, không thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, thường xuyên sử dụng rượu bia khiến các khớp, đặc biệt là khớp ngón chân, bàn chân, khớp ngón tay, khuỷu tay đau nhức dữ dội. Tại các khớp xuất hiện các khối u, phát triển ngày càng lớn khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt như cầm nắm và đi lại. Điều này cũng khiến tôi rất mặc cảm trong việc giao tiếp với mọi người”. Theo lời chia sẻ của ông N.Đ.Q, 55 tuổi ở Can Lộc, Hà Tĩnh.
Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, qua thăm khám lâm sàng, kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, chụp X-quang, kiểm tra bằng siêu âm bác sĩ chẩn đoán: U phần mềm tứ chi do Gout, các khối u cứng chứa tinh thể Urat (còn gọi là hạt tophi) xâm lâm gây tổn thương các khớp. 

Hình ảnh tứ chi biến dạng vì bệnh gout


Người bệnh được chỉ định mổ bóc u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 90 phút. Bs Thuyên đã bóc các u do hạt tophi tại mu hai bàn chân, mu bàn tay phải, khuỷu trái. Các hạt tophi dính và tàn phá các mặt khớp, gân dẫn tới biến dạng các khớp bàn tay, bàn chân hai bên. Người bệnh cần phải tiến hành thêm 1-2 lần phẫu thuật nữa mớii lấy gần hết các khối u do gout; Người bệnh sẽ phải chịu các di chứng của tổn thương khớp như bị cứng khớp, hạn chế vận động các khớp hai tay, hai chân.

Hình ảnh Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật
Hình ảnh một trong các hạt tophi được bóc ra


Gout là bệnh lý khá phổ biến, có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Bệnh do rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Gout:
-    Ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm (hải sản, nội tạng động vật, trứng …)
-    Sử dụng chất kích thích, uống rượu bia thường xuyên.
-    Thừa cân, mắc bệnh béo phì
-    Mắc bệnh lý về thận, tim mạch,
-    Trong gia đình có người có tiền sử mắc bệnh gout
BS.Trần Văn Thuyên cho biết: "Bệnh Gout nếu không được phát hiện và chữa trị một cách hiệu quả có thể gây ra các biến chứng như: Viêm khớp, ảnh hưởng chức năng vận động các khớp, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có thể gây tàn phế, suy thận…."
Bệnh có các triệu chứng lâm sàng như:
-    Tại các vị trí khớp có dấu hiệu sưng đỏ, viêm, cảm giác nóng quanh khớp, chạm vào đau nhức dữ dội, nhất là vào buổi tối.
-    Hạn chế vận động. Cơn đau kéo từ 5 – 7 ngày sau đó giảm dần, khi hết đau thì khớp hoạt động trở lại bình thường.
-    Sức khỏe giảm sút, kém ăn, sốt nhẹ, ớn lạnh
Khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa để thăm khám. Bằng việc phối hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học và sử dụng thuốc hợp lý theo chỉ định của Bác sĩ nhằm kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.