Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Bệnh võng mạc đái tháo đường | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Liên Chuyên Khoa

Bệnh võng mạc đái tháo đường

20-04-2022

Bệnh đái tháo đường không chỉ đơn thuần là biến đổi glucose mà còn kéo theo biến đổi trên lipid, protein, tạo nên chất lắng đọng trên mạch máu, mất tính đàn hồi thành mạch, biến đổi đa cơ quan.

Võng mạc đái tháo đường là bệnh lý tại võng mạc gây ra do bệnh đái tháo đường. Tại mắt, tổn thương các mao mạch võng mạc sẽ làm tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương vào võng mạc gây phù nề. Khi mao mạch bị phá hủy dẫn tới tắc và làm thiếu máu võng mạc. Lúc này, cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra các yếu tố kích thích sự phát triển các mạch máu mới để nuôi dưỡng những vùng võng mạc này. Nhưng những mạch máu này mỏng manh, dễ vỡ sẽ gây ra các biến chứng xuất huyết võng mạc, dịch kính, xơ hóa gây co kéo bong võng mạc.
Nguy cơ mắc bệnh
Nguy cơ bệnh võng mạc đái tháo đường phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh đái tháo đường, thời gian càng lâu thì nguy cơ càng cao. Để hạn chế khả năng mắc bệnh võng mạc đái tháo đường sớm thì việc mà người bệnh cần làm là kiểm soát các yếu tố nguy cơ là đường máu, mỡ máu, huyết áp. 
Có thể trong vòng vài năm từ khi phát hiện đái tháo đường sẽ xuất hiện triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường nặng nề nếu không kiểm soát tốt các yếu tố đó. Còn đối với trường hợp những yếu tố này ổn định thì có thể 20, 30 năm mới xuất hiện triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường nhẹ nhàng. 
Bên cạnh đó, một số các yếu tố khác làm tăng tổn thương như phụ nữ có thai, người thường xuyên hút thuốc, các chất kích thích,…
Triệu chứng bệnh lý
Các biểu hiện của bệnh bao gồm:

  • Ban đầu người bệnh thường không có triệu chứng bệnh lý. Chỉ khi thăm khám bởi Bác sĩ chuyên khoa mới thấy xuất hiện những tổn thương như vi phình mạch, xuất huyết, thiếu máu cục bộ võng mạc,…
  • Cho đến giai đoạn tăng sinh của bệnh, người bệnh mới bắt đầu thấy giảm thị lực, khuyết tầm nhìn, thấy hình tối bất thường trước mắt, thậm chí mất thị lực. Bác sĩ thăm khám sẽ thấy xuất tiết võng mạc, tân mạch, phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc - dịch kính, tổn thương thần kinh thị giác,... ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Điều trị 

  • Kiểm soát đường huyết và huyết áp. 
  • Laser quang đông võng mạc: Thủ thuật sử dụng tia Laser có bước sóng phù hợp với phổ hấp thụ của lớp biểu mô sắc tố võng mạc để làm đông các lớp tế bào, gây sẹo dính giữa lớp hắc mạc và võng mạc.
  • Tiêm nội nhãn các thuốc chống tân mạch và các thuốc chống phù hoàng điểm.
  • Phẫu thuật cắt địch kính và bong võng mạc điều trị các biến chứng muộn ở giai đoạn cuối. 

Như vậy việc kiểm soát yếu tố nguy cơ đường máu, mỡ máu, huyết áp vô cùng quan trọng với người mắc bệnh đái tháo đường để kéo dài thời gian dẫn đến mắc bệnh võng mạc và độ trầm trọng của bệnh này. Ít nhất 90% trường hợp bệnh mới có thể thuyên giảm nếu được điều trị và theo dõi mắt đúng cách. Chính vì vậy, bên cạnh việc thăm khám chỉ số đường huyết, huyết áp thì việc khám mắt định kỳ sàng lọc bệnh rất cần thiết đối với tất cả người bệnh đái tháo đường.

-----------------
Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
•    Bệnh viện Quốc tế Vinh
•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An
•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73