Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Bệnh viện đầu tiên tại Nghệ An thực hiện lấy máu cuống rốn | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Bệnh viện đầu tiên tại Nghệ An thực hiện lấy máu cuống rốn

13-11-2017

Dây rốn là cầu nối giữa thai ni và người mẹ. Dây rốn được hình thành cùng thai nhi nên các tế bào có trong dây rốn là của em bé và đều là các tế bào non, có rất nhiều tế bào gốc. Trích máu cuống rốn là một phương pháp trong đó máu còn lại trong dây rốn của em bé và nhau thai sau khi sinh được thu thập, đóng băng, và lưu trữ để dùng trong tương lai. Máu cuống rốn có giá trị vì có nguồn tế bào gốc phong phú - cơ sở để tạo ra máu và hệ miễn dịch trong cơ thể. 
Tế bào gốc dây rốn đang được ứng dụng để điều trị trên 70 bệnh khác nhau như: ung thư máu, thiếu máu, các bệnh di truyền về máu, suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa.
Những nghiên cứu gần đây cũng đã cho biết tế bào gốc máu cuống rốn có thể biệt hóa thành những tế bào của những mô khác như: cơ (cơ vân, cơ tim), tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào phổi, tế bào thận, tế bào ruột và tế bào tuyến tụy… Vì thế, từ nguồn tế bào gốc máu cuống rốn có thể điều trị được nhiều bệnh lý khác ngoài huyết học. Trong đó, có bốn bệnh lý vừa được nghiên cứu ứng dụng điều trị là: tổn thương não, tim mạch và tổn thương tủy sống.
Ngay khi cuộc sinh nở hoàn tất, thay vì bỏ đi như rác thải y tế, dây rốn và bánh nhau được giữ lại để các bác sĩ dùng dụng cụ chuyên biệt lấy toàn bộ máu của em bé còn lại trong dây rốn và bánh nhau. Quy trình thu thập máu và mô dây rốn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé – vì chỉ thao tác với bánh nhau và dây rốn là thứ bỏ đi. Mẫu thu thập thành công sẽ nhanh chóng chuyển đến phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn của ngân hàng tế bào gốc để xử lý tách các tế bào gốc từ máu dây rốn và từ màng bao quanh dây rốn và bảo quản lâu dài nhiệt độ -196 độ trong ni-tơ lỏng bằng các thiết bị bảo quản đặc biệt.
Nếu lưu giữ tế bào gốc dây rốn cho bé ngay từ khi chào đời thì đây là nguồn tế bào gốc “trẻ” chứa nhiều loại tế bào gốc, có khả năng phù hợp miễn dịch cao khi dùng để chữa bệnh cho chính bản thân bé và những người thân trong gia đình của bé. 
Vì vậy, lưu giữ lâu dài tế bào gốc dây rốn là một biện pháp bảo đảm tương lai sức khỏe cho con bạn và gia đình trong hiện tại và tương lai như một hình thức ‘bảo hiểm sinh học”. Bệnh viện Quốc tế Vinh là bệnh viện đầu tiên tại Nghệ An hợp tác với ngân hàng tế bào gốc Mekostem – ngân hàng duy nhất tại Việt Nam lưu giữ cả tế bào gốc từ máu dây rốn và tế bào gốc từ màng dây rốn; thực hiện lấy máu cuống rốn – món quà vô giá cho em bé khi chào đời.