Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Bệnh lý nhồi máu mạc nối lớn | Bệnh viện Quốc Tế Vinh
Quay lại

Bệnh lý nhồi máu mạc nối lớn

31-05-2021

Vừa qua, anh N.T.H (39 tuổi, trú tại huyện Nghi Lộc) khi khám tại Bệnh viện khác đã được chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa và có chỉ định phẫu thuật với các triệu chứng đau bụng cạnh rốn phải ngày thứ 2, đau tăng dần kèm buồn nôn và đại tiện phân lỏng 2 – 3 lần/ ngày. Tuy nhiên, do chưa an tâm về kết luận bệnh lý nên anh H. đã đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám.  
Thăm khám lâm sàng cho thấy người bệnh không sốt, vùng bụng cạnh rốn và hố chậu phải ấn đau, cạnh rốn phải có khối (masse) ấn đau chói, ranh giới không rõ, di động kém. Bác sĩ chuyên khoa Nội đã cho chỉ định các cận lâm sàng cần thiết để chẩn đoán xác định. 
Kết quả siêu âm ghi nhận gan nhiễm mỡ, không có hình ảnh viêm ruột thừa. Chụp Cắt lớp vi tính cho thấy mạc nối lớn vị trí quanh rốn có đám thâm nhiễm mỡ kích thước 16 x 44 x 58 mm. Cùng với đó là kết quả xét nghiệm máu bao gồm công thức máu: BC 8.45 G/l. BC trung tính: 62.9%. Hồng cầu, TC bình thường. CRP: 15.2 mg/l.
Từ những kết quả thu được, anh H. được xác định bị viêm, nhồi máu mạc nối lớn vị trí quanh rốn – Omental Infarction. Bác sĩ chỉ định người bệnh nhập khoa Nội, điều trị kết hợp kháng sinh và giảm đau, theo dõi tiến triển bệnh lý. 

Kết quả phim chụp CLVT của người bệnh.

Qua một tuần điều trị, anh H. đã không còn đau bụng, đại tiện ngày 1 lần, vùng cạnh rốn phải mềm hơn, ấn đỡ đau, kết quả siêu âm lại đám thâm nhiễm đã giảm kích thước 29 x 32 x 7 mm. Với những tiến triển tích cực, người bệnh được xuất viện, dùng thuốc theo đơn và tái khám sau đó. 
Nhồi máu mạc nối lớn là một trong nguyên nhân đau bụng cấp, được phát hiện đầu tiên năm 1986. Đây là căn bệnh hiếm gặp và rất dễ nhầm với viêm ruột thừa hoặc viêm túi mật cấp.
Bệnh có diễn biến cấp tính, đau bụng dữ dội thường ở bên phải.
Cơ chế bệnh lý chưa rõ, một số trường hợp xuất hiện sau khi thay đổi tư thế đột ngột.
Về cận lâm sàng: Phản ứng viêm thường nhẹ hơn so với các bệnh lý nhiễm trùng khác (viêm ruột thừa, viêm túi mật).
Chẩn đoán chủ yếu dựa vào hình ảnh chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng. Hình ảnh trên CT là hình ảnh thâm nhiễm mỡ thường quanh rốn, hay gặp bên phải.
Điều trị nhồi máu mạc nối lớn như thế nào?
Với bệnh lý này, người bệnh thường sẽ được chỉ định dùng giảm đau, chống viêm và theo dõi. Nếu không đáp ứng thì mới tiến hành phẫu thuật. 
Thông thường, các trường hợp cần phải phẫu thuật là do xoắn mạc nối hoặc chẩn đoán nhầm với viêm ruột thừa cấp hoặc viêm túi mật cấp. Người bệnh nếu phải phẫu thuật thường xuất viện sau 2 – 3 ngày. Một số trường hợp khác nếu phát hiện muộn có thể tạo hình ảnh ổ dịch có thể chọc hút dưới siêu âm.
Tuy nhiên, tắc mạch mạc nối là một bệnh có tiên lượng tốt, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cao nên người bệnh có thể an tâm. 

Bác sĩ CKII. Phùng Thị Hằng - Trưởng khoa Nội

-------------

Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:

•    Bệnh viện Quốc tế Vinh

•    Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An

•    Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73