Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Bé trai chào đời bằng phương pháp IUI còn nguyên bọc ối | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Bé trai chào đời bằng phương pháp IUI còn nguyên bọc ối

29-11-2018

Trên thực tế, những trường hợp sinh con trong túi ối khá hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/80.000 ca sinh.Tại Bệnh viện Quốc tế Vinh đã thực hiện mổ lấy thai cho sản phụ 40 tuần được thụ thai bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI_Intrauterine insemination). Điều đặc biệt em bé được lấy ra còn nguyên trong bọc ối và điều hạnh phúc với gia đình sản phụ là ca mổ thành công vào đúng dịp kỉ niệm 10 năm ngày cưới của bố mẹ. 
Ở Việt Nam, tỷ lệ phẫu thuật lấy thai hiện nay chiếm đến 56% trường hợp sinh con. Chỉ định mổ lấy thai phụ thuộc vào sản phụ có tiền sử đẻ mổ, song thai và trước đó thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản IUI, IVF …. Đối với phụ nữ đã từng mổ đẻ, do có sẹo tử cung nên thường gặp 1 số biến chứng nguy hiểm: Rong kinh, đau tiểu khung mãn tính, thậm chí gây vô sinh …

Chị Đ.T.T ở Vinh Hà, Phú Vang, Huế sau khi sinh mổ bé gái lần thứ 2 được 3 tuổi, vợ chồng chị rất mong muốn có thêm con. Mặc dù vợ chồng chị đã đi khám và điều trị nhiều nơi tuy nhiên sau hơn 1 năm hi vọng mà vẫn không có tin vui.
Cuối cùng, vợ chồng chị quyết định đến Bệnh viện Quốc tế Vinh. Sau khi được bác sĩ thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng: Xét nghiệm nội tiết tố, chụp X – Quang tử cung vòi trứng và siêu âm tử cung buồng trứng và xét nghiệm tinh dịch đồ, Bác sĩ xác định có hình ảnh ổ khuyết tù đọng dịch viêm tại sẹo mổ lấy thai. Chính ổ khuyết này đã làm hạn chế số lượng tinh trùng trong qua trình thụ thai. Và đó cũng là nguyên nhân khiến vợ chồng chị không thể mang thai.

Hình ảnh phim X - Quang khuyết sẹo tử cung sau mổ lấy thai

Đồng thời qua thăm khám, Bác sỹ xác định chất lượng tinh trùng của người chồng tốt, vòi trứng của người vợ thông đã tư vấn cho vợ chồng chị thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Việc bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung vượt qua ổ khuyết tụ dịch giúp việc có thai dễ dàng hơn. Vợ chồng chị quyết định tuân theo chỉ định của Bác sĩ.
Chị T được chỉ định sử dụng thuốc điều chỉnh nội tiết vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, sau khi chọn được nang noãn tốt nhất, đến thời điểm rụng trứng, bác sĩ sử dụng 1 Catheter chuyên dụng hút sạch dịch viêm đọng ở ổ khuyết, sau đó bơm tinh trùng đã lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung. 
Sau 14 ngày làm thủ thuật, chị tới Bệnh viện để tái khám, kết quả xét nghiệm Beta HCG tăng, đồng nghĩa với việc thụ thai thành công. Trong quá trình mang thai, chị thường xuyên đến khám tiền sản tại Bệnh viện cho đến ngày sinh.
Bình thường, đối với các trường hợp chuyển dạ, dưới tác động của các cơn co tử cung màng ối sẽ rách vỡ để tạo điều kiện cho bé được sinh ra dễ dàng. Và chỉ có 1/80.000 trường hợp các màng ối không rách vỡ khi bé chào đời. Đặc biệt, sau 40 tuần mang thai, em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối. Đây cũng là niềm vui và hạnh phúc của vợ chồng chị vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày cưới.

Hình ảnh Bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy thai

Chia sẽ thêm thông tin về trường hợp này, Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa, Đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết: “ Với tình trạng mổ lấy thai ngày càng tăng thì nguy cơ hiếm muộn thứ phát sau mổ lấy thai cũng sẽ tăng lên một cách đáng kể. Để đánh giá mức độ ảnh hưởng của khuyết sẹo tử cung sau mổ lấy thai đối với các trường hợp hiếm muộn cần phải được thực hiện ở các đơn vị hỗ trợ sinh sản có nhiều kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị đầy đủ. Hiện tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản Bệnh viện quốc tế Vinh cũng đã và đang theo dõi điều trị cho nhiều trường hợp hiếm muộn thứ phát sau mổ lấy thai và bước đầu cũng đã có thành công như mong đợi’’

Hình ảnh Mẹ hạnh phúc khi bé ôm bé vào lòng

Khuyết sẹo  tử cung sau mổ lấy thai là tình trạng thường gặp ở các sản phụ. Tỷ lệ này càng tăng phụ thuộc vào kỹ thuật và cách xử lý trong quá trình mổ lấy thai. Vì vậy, các mẹ bầu cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có năng lực chuyên môn tốt. Đồng thời sản phụ nên tuân thủ  theo chỉ định của bác sĩ, và tránh việc tự ý lựa chọn phương pháp sinh.

Xem thêm: 

Gói sinh trọn gói tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Xét nghiệm Nipt - Sàng lọc dị tật thai nhi không xâm lấn chính xác 99,9%