Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

29-04-2021

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Các tế bào tuyến trong ống cổ tử cung bắt đầu phát triển dần ra bên ngoài, biến cổ tử cung thành nơi tập trung vi khuẩn và tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh mẽ. Các triệu chứng nghi ngờ có thể có như khí hư bất thường, ra máu sau quan hệ... Tuy nhiên, vẫn có thể mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung khi không có dấu hiệu bất thường. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.


Áp lạnh cổ tử cung là phương pháp sử dụng nitơ hoặc carbon lỏng ở nhiệt độ cực thấp khoảng – 50 độ, dẫn qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại, áp sát vào tổn thương sâu bên trong bề mặt cổ tử cung. Dưới tác động của nhiệt lạnh, tế bào tổn thương ở bề mặt cổ tử cung đông lại và bị tiêu diệt. Phương pháp này chỉ tác động tại vùng cổ tử cung không có tế bào cảm giác nên không gây đau đớn cho Người bệnh.
Đây là thủ thuật điều trị cho tổn thương lành tính, nên trước khi áp lạnh cổ tử cung cần có kết quả sàng lọc ung thư không có tế bào nghi ngờ. Nếu có bất thường đối với kết quả sàng lọc ung thư cần đến bác sỹ chuyên khoa sản để được tư vấn kỹ càng.
Chuẩn bị trước khi áp lạnh cổ tử cung:
-    Khám và điều trị viêm âm đạo trước khi thực hiện thủ thuật để hạn chế bội nhiễm, chậm lành vết thương.
-    Thực hiện áp lạnh cổ tử cung vào đầu chu kỳ, ngay sau khi sạch kinh, để tổn thương có thời gian phục hồi.
Một số biểu hiện bình thường sau áp lạnh cổ tử cung:
-    Đau bụng dưới hoặc đau lưng nhẹ khi đốt.
-    Âm đạo ra nhiều dịch vàng loãng 1 tuần sau đốt và giảm dần.
Biểu hiện bất thường sau áp lạnh cổ tử cung:
-    Đau bụng dưới nhiều.
-    Sốt cao không rõ nguyên nhân.
-    Dịch âm đạo ra đục hoặc có mùi hôi.
Chăm sóc sau khi áp lạnh cổ tử cung:
-    Vệ sinh âm hộ, âm đạo, tránh thụt tháo bên trong.
-    Không quan hệ ít nhất 8 tuần sau đốt
-    Dùng thuốc theo đơn bác sĩ đầy đủ
-    Tái khám sau 1 tháng hoặc khi có bất thường
Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, không gây đau đớn và không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa nhằm đảm bảo không có các biến chứng.
Là chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện Quốc tế Vinh. Khoa Phụ Sản hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại và cơ sở hạ tầng tiện nghi, mang đến cho phụ nữ trải nghiệm dịch vụ khám, điều trị chất lượng cao, toàn diện và chuyên sâu.