Những điều cần biết về xét nghiệm Double Test và Triple Test | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Những điều cần biết về xét nghiệm Double Test và Triple Test

10-04-2018

Sàng lọc trước sinh không còn là điều mới lạ với phụ nữ mang thai nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về từng xét nghiệm. Double test và Triple Test, một trong những xét nghiệm phổ biến ở quý I, II thai kỳ sẽ mang đến những thông tin quan trọng cho thiên thần nhỏ bé.
Xét nghiệm Double Test
Double Test là xét nghiệm sàng lọc sử dụng các xét nghiệm Hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu mẹ  và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai, … để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Pataux ở quý 1 của thai kỳ.
Xét nghiệm Double test tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng DOWN, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). 
Tam nhiễm sắc thể 18 là nhóm nguy cơ do bất thường ở nhiễm sắc thể 18 với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. 
Tam nhiễm sắc thể 13 nặng hơn dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt sứt môi, hở hàm, mắt… tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu. Xét nghiệm này không có khả năng phát hiện tất cả các dị tật nhiễm sắc thể mà cảnh báo thai có nguy cơ tăng đối với một số dị tật nêu trên. 
Double test bằng cách lấy máu mẹ, từ đó có được chỉ số cần xét nghiệm kết hợp với chỉ số mờ da gáy khi siêu âm để tính ra nguy cơ bệnh của thai.
Xét nghiệm Triple test
Cũng là xét nghiệm nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, phương pháp xét nghiệm Triple test được làm ở quý II của thai kỳ (từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22). Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm, bởi vì chúng cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.
Trong trường hợp thai phụ chưa được làm xét nghiệm Double test trong giai đoạn như trên thì sẽ được làm xét nghiệm này khi thai được khoảng 15 – 20 tuần tuổi, nhưng trong khoảng 16-18 tuần tuổi của thai nhi sẽ cho kết quả chính xác nhất (xét nghiệm huyết thanh AFP, Free β- hCG và uE3, sau đó kết hợp giá trị xét nghiệm với tuổi mẹ, cân nặng mẹ, chủng tộc, tuổi thai, số thai), để tính ra chỉ số nguy cơ.
Xét nghiệm này cho ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp (bất thường não và tủy sống) và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Nhưng một điều chú ý giữa Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test phát hiện thêm nguy cơ thai có bị dị tật ống thần kinh hay không. 
Khi xét nghiệm Double test và Triple test rõ nguy cơ cao thì sẽ thực hiện. Việc chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể sẽ biết chính xác có bị thai Down hay không.
Đặc biệt, với những mẹ mang thai trong nhóm nguy cơ cao càng phải nên làm:
•    Mang thai trên 35 tuổi
•    Từng bị sẩy thai hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân
•    Từng mang thai hoặc sinh con mang dị tật di truyền
•    Gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh
•    Người bị đái tháo đường
•    Mẹ bầu bị nhiễm virus
Bệnh viện Quốc tế Vinh đầu tư hệ thống máy Immulite 2000- hệ thống máy mới nhất chẩn đoán các dị tật thai nhi sớm. Tại Bệnh viện, thực hiện xét nghiệm Double Test, Triple Test không cần nhịn ăn và có kết quả sau 6 ngày.